12 Thói Quen Tài Chính Cá Nhân Giúp Bạn Giàu Có Trong Tương Lai

Những thói quen tài chính giúp bạn giàu có trong tương lai

12 Thói Quen Tài Chính Cá Nhân Giúp Bạn Giàu Có Trong Tương Lai

Thói quen tài chính được xem là thước đo hiện tại giúp bạn thành công, đạt được độc lập và tự do tài chính trong tương lai. Chính vì vậy mà việc xây dựng cho mình những thói quen tài chính hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng… được nhiều người quan tâm.

Dù cho việc tạo lập một thói quen trong thời gian dài là điều vô cùng khó khăn, nhưng trái ngọt của nó lại giúp nhiều người cảm thấy hoàn toàn xứng đáng.

12 THÓI QUEN TÀI CHÍNH GIÚP BẠN GIÀU CÓ HƠN

1. Lập kế hoạch chi tiết về tài chính

Việc chi tiêu thiếu kiểm soát, không có kế hoạch khiến mức chi tiêu vượt quá thu nhập hàng tháng đang dần khiến người trẻ phải lao đao; dẫn tới cuộc sống luôn trong tình trạng căng như “dây đàn”, thiếu tiền hoặc không có tích lũy.

Kế hoạch tài chính cá nhân được hiểu đơn giản là bản kế hoạch về dòng tiền thu nhập – chi tiêu – tích lũy – đầu tư của một cá nhân. Qua đó bạn cần phải lập kế hoạch để tăng thu nhập, giảm chi tiêu từ đó có vốn tích lũy và đầu tư số tiền nhàn rỗi.

Lập kế hoạch tài chính cá nhân chi tiết
Lập kế hoạch tài chính cá nhân chi tiết

Trong những bài viết tới về kiến thức tài chính, List Sách sẽ chia sẻ và giới thiệu đến bạn những công cụ và cách lập kế hoạch tài chính hay, hữu ích nhất.

2. Theo dõi chi tiêu hằng ngày bằng nhật ký hoặc app

Có lẽ đây chính là thói quen khó khăn nhất trong việc quản lý tài chính, bởi việc thống kê lại tất cả những khoản chi nhỏ trong ngày sẽ khiến bạn đau đầu và chóng chán; Tuy nhiên, nếu duy trì được thói quen này trong 1 tháng thôi bạn sẽ thấy sự thay đổi khác biệt.

“Hiểu rõ chi tiêu chính là chìa khóa giúp giảm chi tiêu!”

Hiện nay, có khá nhiều app và ứng dụng di động giúp công việc thống kê chi tiết khoản chi hàng ngày mà không lo thất thoát hay sai lầm trong tính toán. Nếu bạn yêu thích cảm giác cầm viết thì một quyển sổ nhật ký chi tiêu cũng là một lựa chọn tuyệt vời.

3. Hạn chế dùng thẻ tín dụng

Ngày nay với hàng loạt mức ưu đãi hấp dẫn từ các loại thẻ tín dụng mà các ngân hàng giới thiệu tới người dùng đang khiến cho khoản chi của họ trở nên không cần thiết. Không thể phủ nhận về độ tiện lợi của việc mua trước trả sau, tuy nhiên việc lạm dụng các thẻ tín dụng đang dần trở thành mối nguy hại cho tài chính cá nhân của bạn.

Thói quen tài chính - Hạn chế thẻ tín dụng
Thói quen tài chính – Hạn chế thẻ tín dụng

Vậy giải pháp đặt ra là gì? Hãy sử dụng thẻ tín dụng một cách có trách nhiệm; đừng bao giờ chi tiêu quá mức thu nhập hàng tháng. Trong trường hợp nếu bạn muốn mua một món hàng có giá trị lớn và cấp thiết; hãy nhớ rằng đừng mua gì trên thẻ tín dụng mà bạn phải mất 3 tháng mới trả hết.

Hiểu rõ về tài chính cá nhân sẽ giúp bạn ngăn cản được nhiều hành động mua sắm không cần thiết.

4. Thanh toán hóa đơn đúng hạn

Việc thanh toán trễ các hóa đơn sẽ dẫn tới phí phát sinh mà bạn không ngờ tới. Việc thanh toán trước hoặc đúng thời hạn sẽ giúp tâm trạng của bạn trở nên thoải mái và có thể tập trung hơn trong công việc và học tập.

Thói quen tài chính - Thanh toán hóa đơn đúng hạn
Thói quen tài chính – Thanh toán hóa đơn đúng hạn

Ngày nay, các app thanh toán online đều có cài đặt thanh toán hóa đơn tự động. Bạn nên trích sẵn một phần lương hàng tháng để dành riêng cho khoản chi tiêu này.

5. Trả hết nợ dù là nhỏ nhất

Cũng giống như thanh toán hóa đơn, việc kéo dài khoản nợ sẽ dẫn tới lãi suất ngày càng tăng cao; bạn sẽ không muốn bỏ công sức ra làm việc mỗi ngày chỉ để trả tiền lãi. Dù cho nó là một khoản nợ nhỏ với lãi suất 0% thì bạn cũng nên cố gắng trả hết. Ngoài việc giảm tải áp lực nợ nần, còn cho thấy được uy tín và nhận về điểm tín nhiệm cao từ bạn bè và người thân.

Hãy lập ra một danh sách các khoản nợ từ nhỏ tới lớn, và bắt đầu trả những khoản nợ nhỏ trước tiên.

6. Tạo thu nhập thụ động

Hãy xây dựng cho mình ít nhất một nguồn thu nhập thụ động, dù cho những khoản thu này không lớn, nhưng thường sẽ đem lại cảm giác an toàn và tự do trong việc quản lý tài chính.

Nếu bạn đã đọc quyển sách “Triệu Phú Tự Động” thì đã không còn xa lạ gì với cái tên David Bach – triệu phú tự thân ở Mỹ.

Ông cho biết để tự động hóa được kế hoạch tài chính cá nhân của bản thân hãy chia nhỏ thu nhập thành từng phần và tự động gửi một phần vào các tài khoản đầu tư hoặc tiết kiệm. Như vậy bản sẽ không bị cám dỗ bởi thói quen mua sắm hay chi tiêu không kiểm soát.

7. Đọc sách về tài chính

Ít nhất, hãy dành thời gian để đọc 1 quyển sách hay về tài chính mỗi năm, điều này sẽ giúp bạn cập nhật được tình hình tài chính đang vận hành trên thế giới. Cũng như tìm hiểu những kiến thức và cách làm giàu của rất nhiều tỷ phú đầu tư tài chính.

Đọc sách hay về tài chính

Bạn có thể xem thêm bài viết: sách hay về tài chính

8. Lấy tiền nhàn rỗi để đầu tư sinh lời

Hãy sử dụng khoản tiền nhàn rỗi không nằm trong kế hoạch tài chính để đầu tư sinh lời, Lưu ý, nên sử dụng khoản tiền mà nếu đầu tư thua lỗ cũng không ảnh hưởng tới cuộc sống gia đình và lựa chọn những hạng mục đầu tư an toàn.

9. Xây dựng quỹ hưu trí

Bạn đã từng nghĩ sau này 50-60 tuổi bản thân sẽ làm gì? Khi tuổi già đến, việc nghĩ hưu buộc bạn cần một khoản tiền đủ để có thể chi tiêu và trang trải cuộc sống.

Nếu bạn chưa có kế hoạch tiết kiệm khi nghĩ hưu, bạn còn chần chừ gì nữa? Hãy thiết lập ngay hôm nay và bắt đầu đóng góp bằng bất kỳ số tiền nào bạn có.

10. Xây dựng quỹ khẩn cấp

Có rất nhiều chuyên gia tài chính đưa ra lời khuyên về việc xây dựng một quỹ phòng trường hợp khẩn cấp như bệnh tật, tai nạn, thất nghiệp …

Hãy xem xét quỹ khẩn cấp của bạn ít nhất một lần mỗi năm và xác định xem nó có đủ để trang trải chi phí sinh hoạt ít nhất từ 3 đến 6 tháng hay không, dựa trên mức chi phí hiện tại của bạn. Nếu không, hãy thiết lập một kế hoạch để làm mới nó nếu cần.

11. Tiền lãi

Hãy tiếp tục sử dụng tiền lãi từ các khoản đầu tư vào tiền vốn ban đầu để sinh lợi. Đây chính là bài toán dựa trên sức mạnh của lãi kép để có thể phát triển tài chính dài hạn trong tương lai.

12. Kiên trì phát triển kiến thức

Nếu kiến thức về tài chính của bạn đủ sâu rộng, thì không gì có thể gây trở ngại trên con đường làm giàu thành công. Hãy không ngừng học hỏi, phát triển kiến thức mỗi ngày. Kiến thức chính là nền tảng của đầu tư tài chính thành công. Đừng ngần ngại đặt những câu hỏi về tài chính hoặc theo dõi List Sách thường xuyên để có được những thông tin và kiến thức tài chính sớm nhất.

Hy vọng với 12 thói quen tài chính ở trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc làm giàu và đạt được mục tiêu tài chính trong tương lai. Hãy cùng điểm lại 12 thói quen tốt ở trên thông qua inforgraphic dưới đây nhé:

Inforgraphic – 12 thói quen tài chính cá nhân để trở nên giàu có

List Sách

5/5 - (2 bình chọn)

1 Comment

  • Tran Quynh
    Tháng Bảy 19, 2023

    Bài viết rất hay với 12 thói quen giúp quản lý tài chính cá nhân tốt. Cảm ơn tác giả.

Post a Comment