5 Thói Quen Buổi Tối Để Ngủ Ngon Và Sâu Hơn – Cách Để Dễ Ngủ

Những thói quen để ngủ ngon và ngủ sâu hơn - Cách để dễ ngủ

5 Thói Quen Buổi Tối Để Ngủ Ngon Và Sâu Hơn – Cách Để Dễ Ngủ

Từ lâu giấc ngủ đã được rất nhiều nhà khoa học trên thế giới chứng minh là chìa khóa quan trọng nhất để duy trì sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Một giấc ngủ ngon và sâu vào ban đêm sẽ giúp bạn có tinh thần minh mẫn, làm việc năng suất, đạt hiệu quả cao hơn trong công việc, sống thành công và hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Mặc dù hiểu rõ vai trò của giấc ngủ, nhưng rất nhiều người thường xuyên gặp phải tình trạng không ngon giấc hằng đêm dẫn tới đời sống bị ảnh hưởng theo chiều hướng tiêu cực. Chính vì vậy, trong bài viết thuộc chuyên mục thói quen thành công ngày hôm nay, List Sách xin được chia sẻ 4 thói quen mỗi tối giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn, cũng như giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi: Làm sao để dễ ngủ hơn?

NHỮNG THÓI QUEN ĐỂ NGỦ NGON VÀ SÂU GIẤC HƠN VÀO MỖI TỐI

1. Không sử dụng điện thoại hoặc máy tính trước khi ngủ 30 phút

Ánh sáng xanh, từ màn hình điện thoại hay máy tính có ảnh hưởng lớn tới việc ức chế sản xuất melatonin – một chất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng giấc ngủ và số giờ ngủ. Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra sự liên kết quá trình ức chế melatonin vào buổi tối với các vấn đề sức khỏe khác nhau như: hội chứng chuyển hóa, béo phì, ung thư và trầm cảm.

Chính vì vậy, trước khi ngủ hãy rời xa laptop hay điện thoại trước 30 phút, để chắc chắn rằng các ánh sáng xanh không ảnh hưởng tới giấc ngủ, giúp bạn dễ ngủ hơn.

Không sử dụng điện thoại trước khi ngủ

2. Đọc ít nhất 10 trang sách hoặc dành ra 10 phút đọc sách mỗi tối

Cho đến nay, lợi ích của việc đọc sách đã không còn xa lạ gì. Rất nhiều chuyên gia và người thành công khuyên bạn nên đọc ít nhất 1 quyển sách mỗi tháng. Chính vì vậy, việc duy trì thói quen đọc sách mỗi tối với ít nhất 10 trang, sẽ giúp bạn đọc được 300 mỗi tháng; điều này đồng nghĩa với việc bạn đã đọc được 1 quyển sách hay và hữu ích.

Việc đọc sách trước khi ngủ còn giúp cho tâm trạng được cải thiện, tinh thần trở nên minh mẫn hơn. Ngoài ra, nếu sáng hôm sau bạn nhớ lại những gì đã đọc vào đêm hôm trước sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu và học sâu hơn.

Đọc sách trước khi ngủ giúp ngủ ngon

3. Tập động tác kéo giãn cơ, tập yoga hoặc ngồi thiền ..

Năm 2016 – một nghiên cứu đã cho thấy các động tác thiền như thái cực quyền, yoga giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống.

Khi kéo dãn cơ bằng các bài tập Yoga , bạn cần tập trung sự chú ý vào hơi thở, giúp giảm căng thẳng, tránh bị chuột rút trong lúc ngủ…

Ngoài ra, khi ngồi thiền cũng sẽ giúp thanh lọc tinh thần, loại bỏ những cảm xúc xấu, tránh mang tâm trạng không tốt vào giấc ngủ.

Để ngủ ngon hãy tập yoga, ngồi thiền hoặc giãn cơ

4. Viết nhật ký và lập kế hoạch cho ngày hôm sau

Hãy dành thời gian từ 5-10 phút trước khi ngủ để viết lại những gì mà bạn trải qua trong ngày, những người ta gặp, những gì đã đạt được và những gì chưa … Việc này không chỉ giúp bạn đánh giá được năng suất và hiệu quả trong ngày, mà nó còn mang lại cảm giác hài lòng và thành công, giúp bạn dễ ngủ hơn.

Ngoài ra việc lập kế hoạch cũng giúp bạn có thêm động lực để thức dậy sớm và sáng hôm sau.

Cách để ngủ ngon: Viết nhật kí và lập kế hoạch

5. Kết hợp phương pháp hít thở sâu là cách để dễ ngủ hơn

Khi đã lên giường, hãy bắt đầu hít thở sâu bằng bụng – điều này giúp bạn dễ chìm vào giấc ngủ sâu một cách nhanh chóng nhất.

Cách hít thở như sau:

Hít thở đều và nhẹ nhàng bằng mũi. Khi bụng chứa đầy không khí và nở to hết cỡ, bạn giữ hơi lại khoảng 5 – 6 giây sau đó thở ra nhẹ nhàng. Cố gắng duy trì quãng thời gian thở ra bằng với quãng thời gian hít vào.

Hít thở chậm rãi và sâu để chìm vào giấc ngủ

Lưu ý có một điều vô cùng quan trọng để giúp bạn dễ ngủ hơn và có một giấc ngủ sâu, tuyệt đối không được uống cafe hay những chất kích thích khác chứa caffein sau 14h.

Hy vọng với bài viết chia sẻ ngắn gọn về những thói quen ban đêm giúp bạn có một giấc ngủ ngon và sâu ở trên hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Xem tiếp: Cách dậy sớm mỗi ngày

Post a Comment