TOP 11 lợi ích của việc đọc sách: Tại sao bạn nên đọc sách mỗi ngày

Những lợi ích của việc đọc sách: Tại sao bạn nên đọc sách mỗi ngày

TOP 11 lợi ích của việc đọc sách: Tại sao bạn nên đọc sách mỗi ngày

Vào thế kỷ 11, một phụ nữ Nhật Bản tên là Murasaki Shikibu đã viết “Truyện kể Genji”, một câu chuyện dài 54 chương về sự quyến rũ trong cung đình. Đây được xem là cuốn tiểu thuyết đầu tiên trên thế giới. Và 2000 năm sau, con người vẫn còn say đắm với những quyển tiểu thuyết hấp dẫn ấy.

Cũng từ đó cho đến nay, lợi ích của việc đọc sách vẫn luôn là một trong những chủ đề, nghiên cứu được rất nhiều nhà khoa học và chuyên gia nghiên cứu mỗi ngày. Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc đọc sách mỗi ngày luôn đem đến những bất ngờ mà có rất nhiều đọc giả phải bất ngờ. Vậy chính xác thì những lợi ích đó là gì? Hãy cùng List Sách Hay Nên Đọc tìm hiểu trong bài viết này.

Sách hay nên đọc tháng 9

11 LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĐỌC SÁCH MỖI NGÀY BẠN NÊN BIẾT

1. Rèn luyện tinh thần

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh thần luôn được kích thích có thể làm chậm sự tiến triển hoặc thậm chí có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ.

Cũng giống như bất kỳ múi cơ nào khác trong cơ thể, não bộ đòi hỏi phải tập thể dục để giữ cho nó mạnh mẽ và khỏe mạnh, vì vậy cụm từ “sử dụng nó hoặc mất nó” đặc biệt thích hợp khi nói về việc rèn luyện và kích thích tinh thần. Giải câu đố và chơi các trò chơi như cờ vua cũng được chứng minh là hữu ích với việc kích thích nhận thức.

Lợi ích của việc đọc sách: Rèn luyện tinh thần
Đọc sách giúp rèn luyện tinh thần

2. Giảm stress

Cho dù bạn có bao nhiêu căng thẳng trong công việc, trong các mối quan hệ hay vô số vấn đề khác phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày. Tất cả sẽ biến mất khi bạn đắm mình vào một quyển tiểu thuyết tuyệt vời. Một cuốn tiểu thuyết hấp dẫn có thể đưa bạn du hành và lạc đến những thế giới khác, những lĩnh vực khác cùng với nhiều thông tin hữu ích.

3. Tăng vốn từ vựng

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những học sinh đọc sách thường xuyên giúp phát triển vốn từ vựng. Và quy mô vốn từ vựng có thể ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực trong cuộc sống của bạn, từ điểm số trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn đến việc nhận vào đại học và cơ hội việc làm.

Một cuộc thăm dò năm 2019 do Cengage thực hiện cho thấy 69% nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những người có kỹ năng “mềm” và đọc sách là cách tốt nhất để bạn tiếp xúc và tăng vốn từ vựng một cách hiệu quả nhất.

Đọc sách giúp tăng vốn từ vựng
Đọc sách giúp tăng vốn từ vựng

4. Tăng khả năng đồng cảm và thấu hiểu

Và nói về việc cảm nhận nỗi đau, nghiên cứu của đã chỉ ra rằng những người đọc tiểu thuyết văn học – những câu chuyện khám phá cuộc sống nội tâm của các nhân vật – cho thấy khả năng thấu hiểu cảm xúc và niềm tin của người khác rất cao.

Các nhà nghiên cứu gọi khả năng này là “thuyết về tâm trí”, một tập hợp các kỹ năng cần thiết để xây dựng, điều hướng và duy trì các mối quan hệ xã hội.

Mặc dù chỉ đọc tiểu thuyết văn học một lần không có khả năng khơi dậy cảm giác này, nhưng những người đọc tiểu thuyết dài hạn thì tư duy lý thuyết sẽ được phát triển tốt hơn.

5. Tăng tuổi thọ

Một nghiên cứu dài hạn về sức khỏe và hưu trí đã theo dõi một nhóm thuần tập gồm 3.635 người trưởng thành trong thời gian 12 năm, phát hiện ra rằng những người đọc sách sống lâu hơn khoảng 2 năm so với những người không đọc hoặc đọc tạp chí và các phương tiện truyền thông khác.

Nghiên cứu cũng kết luận rằng những người đọc hơn 3 tiếng rưỡi mỗi tuần có 23% khả năng sống lâu hơn những người hoàn toàn không đọc.

Những người đọc sách có tuổi thọ cao hơn
Những người đọc sách có tuổi thọ cao hơn

6. Đọc sách giúp cải thiện và tăng khả năng ghi nhớ

Khi bạn đọc một cuốn sách, bạn phải nhớ tên nhiều nhân vật, xuất thân, tham vọng, lịch sử và sắc thái, cũng như cốt truyện khác nhau đan xen vào mỗi câu chuyện. Chính vì vậy, việc đọc sách mỗi ngày giống như là một phương pháp rèn luyện não bộ. Mỗi ngày một chút, nhiều người đã nhận ra rằng trí nhớ của họ đã được cải thiện rõ rệt mà không hề hay biết.

7. Kỹ năng tư duy và phân tích mạnh mẽ

Bạn đã bao giờ đọc một cuốn tiểu thuyết trinh thám bí ẩn thú vị và tự mình giải đáp bí ẩn trước khi hoàn thành cuốn sách chưa? Nếu vậy, bạn có thể vận dụng tư duy phản biện và phân tích bằng cách ghi chú lại tất cả các chi tiết được cung cấp và phân loại chúng ra để xác định được “thủ phạm là ai”.

Khả năng tư duy và phân tích cũng có ích khi phê bình cốt truyện; xác định xem đó có phải là một tác phẩm được viết tốt hay không, các nhân vật có được phát triển đúng cách hay không, mạch truyện có trôi chảy hay không, v.v.

Đọc sách mỗi ngày giúp tăng kỹ năng tư duy và phân tích
Đọc sách mỗi ngày giúp tăng kỹ năng tư duy và phân tích

8. Tăng sự tập trung

Trong thế giới cuồng nhiệt của internet, sự chú ý của chúng ta đang bị phân tán theo hàng triệu hướng khác nhau cùng một lúc khi chúng ta làm việc hay học tập. Trong một khoảng thời gian 5 phút, một người bình thường sẽ phân chia thời gian của họ để làm việc, kiểm tra email, trò chuyện với một vài người, theo dõi Facebook, theo dõi điện thoại thông minh, và tương tác với đồng nghiệp. Loại hành vi phân tán này khiến mức độ căng thẳng tăng lên và làm giảm năng suất của chúng ta.

Khi bạn đọc một cuốn sách, tất cả sự chú ý của bạn đều tập trung vào câu chuyện — phần còn lại của thế giới sẽ biến mất và bạn có thể đắm mình trong từng chi tiết nhỏ mà quyển sách mang lại. Hãy thử đọc 15-20 phút trước khi làm việc và bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ tập trung của mình khi đến văn phòng.

9. Rèn luyện kỹ năng viết

Hầu hết các nhà văn, tác giả của những tác phẩm nổi tiếng trên toàn thế giới đều có một lời khuyên dành cho những ai đang có ý định trở thành nhà văn đó là hãy đọc thật nhiều, bởi ngoài việc tăng vốn từ vựng, cách dùng từ thì nó còn giúp bạn rèn luyện kỹ năng viết, làm chủ văn phong và tạo nên phong cách của riêng mình.

Đọc sách giúp rèn luyện kỹ năng viết
Đọc sách giúp rèn luyện kỹ năng viết

10. Đọc sách giúp bạn tìm lại bình yên trong tâm hồn

Ngoài sự thư thái khi đọc một cuốn sách hay, có thể chủ đề bạn đọc sẽ mang lại sự yên bình và tĩnh lặng trong nội tâm. Đọc các sách tâm linh có thể làm giảm huyết áp và mang lại cảm giác bình tĩnh vô cùng, trong khi đó đọc sách về self-help đã được chứng minh là có thể giúp những người bị rối loạn chuyển động và bệnh tâm thần nhẹ.

11. Giúp bạn có một giấc ngủ ngon

Với những lợi ích như rèn luyện tinh thần, giảm stress và tìm lại bình yên trong tâm hồn thì việc đọc sách còn đem lại một lợi ích mà bất kì ai cũng đã từng trải qua và công nhận đó chính là giúp cho bạn có một giiacs ngủ ngon.

Đọc sách giúp bạn ngủ ngon hơn
Đọc sách giúp bạn ngủ ngon hơn

KẾT LUẬN:

Trên đây chính là 11 lợi ích của việc đọc sách mà bạn nền biết, đừng quên để lại bình luận cũng như chia sẻ bài viết này nếu bạn cảm thấy hữu ích nhé.

Xem tiếp:

1 Comment

  • Joygash
    Tháng Sáu 29, 2022

    Rất hữu ích những lợi ích này có thể sẽ thay đổi cuốc sống của tôi và làm nó thu vị mois mẻ hơn cảm ơn về nó nhé

Post a Comment