Triết lý kinh doanh thành công của Vua dầu mỏ Rockefeller

triet-ly-kinh-doanh-thanh-cong-vua-dau-mo-rockefeller

Triết lý kinh doanh thành công của Vua dầu mỏ Rockefeller

Rockefeller tên đầy đủ là John Davison Rockefeller. Ông là một nhà công nghiệp người Mỹ, người đóng góp một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp dầu mỏ thời sơ khai, người sáng lập công ty Standard Oil và đồng thời cũng là một nhân vật gây tranh cãi nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Trong mắt những người chỉ trích thì Rockefeller là một nhà tư bản, tàn nhẫn và tham lam. Người đã phá vỡ sự cạnh tranh và tạo nên sự độc quyền bằng những thủ đoạn kinh doanh của mình.

Trong mắt những nhà ủng hộ thì ông lại là một thiên tài kinh doanh, giúp tạo ra công ăn việc làm, hạ giá dầu và là một nhà từ thiện vĩ đại trong lịch sử. Ông được mệnh danh là người giàu nhất trong những người giàu nhất.

Với những khao khát và động lực làm giàu của mình, nhiều người đã xem ông như một mục tiêu để đánh giá sự thành công của họ.

Trong chuyên mục bài viết hay về các nhân vật vĩ đại. Top Sách Hay xin giới thiệu đến bạn đọc 5 triết lý kinh doanh thành công của ông vua dầu mỏ Rockefeller.

1. Làm việc hiệu quả và thông minh

“Bí quyết để thành công là làm tốt những điều bình thường theo cách không bình thường… Tôi luôn cố gắng biến các mối nguy thành các cơ hội” – Rockefeller chia sẻ. Từ việc điều hành hoạt động của công ty với một ngân sách eo hẹp cho đến việc mua lại các đối thủ cạnh tranh, tìm cách sử dụng các nguồn chất thải một cách hiệu quả, ông luôn để ý đến việc cắt giảm chi phí tối đa.

2. Không ngại mạo hiểm

“Nếu muốn thành công, anh phải thử những hướng đi mới thay vì cứ đi vào những lối mòn đã được mọi người công nhận… Tôi nghĩ điều đó đòi hỏi lòng kiên trì” – Rockefeller khuyên nhủ. Ông không bao giờ ngại ngần làm những việc mà mình chưa bao giờ làm. Đây chính là bí quyết giúp ông luôn tiến về phía trước, ngay cả khi đang bị nghi ngờ và chỉ trích từ công chúng.

Ông cũng từng chia sẻ, lãnh đạo tốt là người có khả năng hướng dẫn cho những người trung bình biết cách phân loại công việc của những người tài giỏi.

“Tôi thà kiếm được 1% nổ lực của 100 người khác hơn là 100% từ chính nổ lực cá nhân tôi”, Rockefeller khẳng định.

3. Tham vọng

“Con đường đi đến hạnh phúc có hai nguyên tắc rất đơn giản. Đi tìm điều làm anh quan tâm và cố để làm tốt, sau đó hãy đặt hết tâm hồn, nỗ lực, tham vọng và khả năng tự nhiên của mình vào đó” – Rockefeller bày tỏ quan điểm. Luôn có những ước mơ lớn, ông sẵn sàng theo đuổi chúng bằng mọi giá. Tham vọng của ông không bao giờ dừng lại. “Tôi có những cách làm ra tiền mà anh chưa bao giờ biết đến”, Rockefeller từng nói như vậy.

4. Uy tín và cá tính

“Điều quan trọng nhất đối với một người trẻ tuổi là tạo cho mình một uy tín và một cá tính” – Rockefeller nói. Chính uy tín và cá tính đã giúp Rockefeller trở thành một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, có khả năng động viên nhân viên làm việc tích cực và trung thành với tổ chức ngay cả trong những thời kỳ khó khăn nhất.

5. Có trách nhiệm với xã hội

“Nếu mục đích duy nhất của anh chỉ là trở nên giàu có, anh sẽ không bao giờ đạt được điều đó”, Rockefeller chia sẻ. Mặc dù đã giàu có nhưng Rockefeller luôn nghĩ đến việc đóng góp trở lại cho xã hội một cách tốt nhất. Ông tâm niệm cho đi và làm những điều tốt hơn cho nhân loại là một nhiệm vụ của mình”.

Nếu bạn là một fan hâm mộ của vua dầu mỏ Rockefeller thì đừng quên để lại những câu chuyện, triết lý kinh doanh thành công mà bạn biết nhé.

Xem tiếp:

2 Comments

  • Quân
    Tháng Chín 14, 2018

    Rockefeller nói đến là sự độc tài không ai bằng!

  • IFann
    Tháng Mười 23, 2018

    Thích và thần tượng ông này nhất. Rockefeller là một tượng đài thực sự!

Post a Comment