Bí Ẩn Pha Dừng Xe 1.89s Tại Đường Đua F1 Và Bật Mí Về Lốp Xe

bi-mat-gia-dua-xe-cong-thuc-1-lop-xe-f1

Bí Ẩn Pha Dừng Xe 1.89s Tại Đường Đua F1 Và Bật Mí Về Lốp Xe

Từ khi bắt đầu kỷ nguyên CôngThức 1 với mùa giải đầu tiên năm 1950, thì cuộc đua F1 (Formula One) là một sự kiện truyền hình lớn, với hàng triệu người theo dõi mỗi cuộc đua trên khắp thế giới. Là môn thể thao đắt đỏ nhất thế giới, đem lại hiệu ứng kinh tế rõ ràng, với những trận chiến về tài chính và chính trị xảy ra ở nhiều nơi.

Để đem lại một chiến thắng trong cuộc đua Công Thức 1 có rất nhiều yếu tố cần lưu tâm đến như: kỹ năng điều khiển xe của tay đua, động cơ, độ ổn định, đặc tính khí động học của xe, lốp xe và điều kiện thời tiết…

Để đảm bảo mỗi xe đua hoạt động tốt nhất với phong độ ổn định, các tay đua buộc phải dừng xe để thay bánh, điều chỉnh cánh gió, kiểm tra độ ổn định, khởi động xe khi cần hoặc thậm chí là chữa cháy. Quy trình này được gọi là Pit-stop. Và nghiễm nhiên Pit-stop cũng trở thành một trong những yếu tố quan trong trong việc phân thắng bại.

Pit-stop trong F1 đòi hỏi tính chính xác tuyệt đối và sự ăn ý của cả 1 tập thể. Không cho phép bất kì một sai xót nào có thể xảy ra, bởi nếu có nó có thể là một thảm họa cho cả đội đua.

Chính vì vậy, việc luyện tập và thực hành để mọi thao tác trở nên mượt mà, lưu loát không cản trở nhau trong một không gian nhỏ hẹp là điều cần thiết. Bạn có thể xem video bên dưới để có thể thấy được sự cải thiện tốc độ qua từng mốc thời gian.

PHA PITSTOP KỶ LỤC TẠI ĐƯỜNG ĐUA CÔNG THỨC 1

Trong một cuộc đua gần đây, một pha pitstop kỷ lục đã được lập với thời gian chỉ vỏn vẹn 1,89 giây bởi đội đua F1 Anh Quốc Williams. Vậy bí mật ở đây là gì?

Pat Symonds, giám đốc công nghệ của Williams F1 cho biết đội của ông đã thực hiện khoảng 1700 pha pitstop mỗi mùa giải bao gồm cả những buổi tập luyện tại xưởng vào cuối tuần. Điều này đúng với câu nói “võ sĩ tập luyện 10 năm để 1 phút thượng đài”, không có thành công nào không trải qua gian khổ tập luyện.

Bên cạnh đó, việc FIA (Liên đoàn ô tô thế giới) đưa ra luật cấm bơm xăng tại giải F1 từ mùa giải 2010 cũng kiến cho thời gian pitstop giảm xuống đáng kể.

BẬT MÍ VỀ LỐP XE TẠI ĐƯỜNG ĐUA F1

Bạn có lấy làm lạ tại sao mỗi lần dừng xe trên đường pit, những chiếc bánh xe luôn được thay ra?

Trên thức tế, thứ cần được thay ra là lốp xe. Các lốp xe có lúc phải chịu sức ép tới hơn một tấn hay nhiệt độ lên đến 125ºC do lực ma sát, và bánh xe có thể quay với tốc độ 3.000 vòng/phút khi xe đạt tốc độ cao nhất. Chính vì vậy những chiếc bánh xe phải được thay nếu chuyên viên kỹ thuật cảm thấy cần thiết.

Thông thường, lốp xe F1 có 3 loại chính dựa theo thời tiết: lốp khô (dry), lốp trung gian (intermediate), và lốp mưa (wet) được dùng khi trời không mưa, trời mưa nhẹ, và khi trời mưa to.

Theo thứ tự thì số lượng khe rảnh trên những chiếc lốp này tăng dần. Lốp mưa có số lượng khe rảnh nhiều nhất bởi khi gặp trời mưa lớn thì nước sẽ di chuyển vào những khe rảnh, tránh việc xe trượt dài trên mặt nước và gây tai nạn.

Kể từ năm 1998, lốp khô bắt buộc phải có các rãnh dọc chạy song song với kích thước nhất định. Quy định này do Liên đoàn ôtô quốc tế (FIA) đưa ra nhằm giảm bớt tốc độ của xe đua F1, tăng độ an toàn cho các cuộc đua.

Trên đây chỉ là một số kiến thức cơ bản về giải đua xe công thức 1. Hy vọng bạn đã có được những bài học và thông tin bổ ích.

DAINList Sách

Bài viết khác:

 

1 Comment

  • Minh
    Tháng Tám 29, 2018

    Kỹ lục này hình như mới được ghi nhận thì phải, lúc trước là 2.35s

Post a Comment