Top Những Quyển Sách Hay Về Quản Lý Nhân Sự HR và CEO Nên Đọc

Top những quyển sách hay về quản lý nhân sự - HR nên đọc

Top Những Quyển Sách Hay Về Quản Lý Nhân Sự HR và CEO Nên Đọc

Mỗi con người đều có những tài năng, suy nghĩ và hành động một cách độc lập; việc tận dụng những ưu điểm của từng người sẽ giúp bạn vận hành tổ chức thành công.

Nếu trực thuộc bộ phận nhân sự hoặc mong muốn quản lý đội nhóm, phòng ban hiệu quả, List Sách giới thiệu top những quyển sách hay về quản lý nhân sự bạn không thể bỏ qua. Hy vọng với những lời khuyên, đề xuất và chia sẻ từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực HR sẽ giúp bạn bắt kịp những thay đổi đang diễn ra liên tục.

TOP 4 SÁCH HAY VỀ QUẢN LÝ NHÂN SỰ

1. Bí quyết trở thành nhà quản lý tài ba – Julie Zhuo

Hầu hết những người được cất nhắc lên cương vị quản lý đều không phải là chuyên gia quản lý nhân sự hay được đào tạo điều này một cách bài bản. Phần lớn những gì họ đã học đều từ thực hành và kinh nghiệm của một chuyên viên. Họ cũng trải qua nhiều sai lầm trong kiến thức chuyên môn. Khi bất ngờ được đặt lên vị trí quản lý một team/một phòng ban, họ bỗng chốc từ đồng nghiệp, thậm chí là đàn em của những người bạn cùng phòng, trở thành lãnh đạo của chính những người đó. Dù cho đó là một tin tốt, tuy nhiên sẽ luôn có rất nhiều ánh nhìn và sự suy xét hướng về một nhà quản lý non trẻ như bạn.

Sách Bí quyết trở thành nhà quản lý tài ba - Quản lý nhân sự

Julie Zhuo – một người điều hành thiết kế sản phẩm ở Facebook đã từng như thế khi cô trở thành quản lý trẻ ở tuổi 25. Quyển sách Bí quyết trở thành nhà quản lý tài ba tập hợp những kinh nghiệm của Julie Zhuo trong 10 năm kể từ ngày đầu tiên cô được đề bạt lên vị trí quản lý.

Julie đặt ra 3 khía cạnh mà một nhà quản lý “mới toanh” cần đối mặt: Ba điểm cốt lõi của quản lý (mục tiêu, con người, quy trình); Cách giúp nhân viên “chạm” đến sức mạnh của bản thân; Bí quyết phỏng vấn, họp hành, đưa phản hồi… Bên cạnh đó, Julie Zhuo chia sẻ kinh nghiệm quản lý chính mình, cách kiểm soát sự việc bất ngờ và nuôi dưỡng văn hoá cho đội nhóm.

Bí quyết trở thành nhà quản lý tài ba chắc chắn sẽ là một lựa chọn đúng đắn nếu bạn ở cương vị lãnh đạo mới.

2. Một Đời Quản Trị – Phan Văn Trường

GS Phan Văn Trường là chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực đàm phán quốc tế và là cố vấn của Chính phủ Pháp về thương mại Quốc tế. Ông là cha đẻ của bộ sách Kết tinh một đời gồm 3 quyển sách: Một đời thương thuyết, Một đời quản trị, Một đời như kẻ tìm đường.

Một đời quản trị - Sách hay về quản lý nhân sự

Một đời quản trị là cuốn sách thiết thực dành cho những nhà lãnh đạo trong vai trò quản trị. Quyển sách hướng đến lý giải những vấn đề:

  • Nhà lãnh đạo quản trị Doanh nghiệp như thế nào, họ phải làm gì…
  • Làm thế nào để xây dựng doanh nghiệp trường tồn
  • Quản trị doanh nghiệp chính là quản trị con người

Quyển sách Một Đời Quản Trị của GS Phan Văn Trường được rất nhiều nhà quản lý đề xuất, bởi nó phù hợp với văn hóa và môi trường doanh nghiệp tại Việt Nam

3. Bộ 4 Cuốn Tứ Thư Lãnh Đạo – Hoà Nhân

Từ xa xưa, người phương Đông luôn quan niệm rằng lãnh đạo nhất thiết phải hội tụ đủ 4 yếu tố “lãnh đạo, quản trị, dụng ngôn và xử thế” thì mới thu phục được thiên hạ. Thế nhưng, để trở thành một nhà lãnh đạo tài ba, được cấp dưới cảm phục không tự nhiên mà có được. Nó đòi hỏi mỗi người phải tự học hỏi, bồi dưỡng tố chất và tích lũy kinh nghiệm qua nhiều năm tháng.

Tứ thu lãnh đạo - Nghệ thuật quản lý nhân sự

Với bộ 4 cuốn Tứ thư lãnh đạo của Hòa Nhân, sẽ giúp bạn nắm bắt, học hỏi được những kinh nghiệm và bài học quý giá để trở thành một nhà lãnh đạo và quản lý thành công.

4. Truyền Thông Nội Bộ: Linh Hồn Của Doanh Nghiệp

Chắc chắn sẽ có nhiều bạn đọc cho rằng List Sách đang có sự nhầm lẫn giữa quản lý nhân sự và truyền thông nội bộ. Đúng vậy, 2 vị trí này mặc dù có chút tương đồng, tuy nhiên lại là khác nhau.

Công tác truyền thông nội bộ bao gồm các hoạt động như xây dựng chiến lược truyền thông trong doanh nghiệp để tạo sự gắn kết giữa nhân viên, tổ chức sự kiện nội bộ, biên tập và xuất bản ấn phẩm lưu hành nội bộ,… Còn công tác quản lý nhân sự lại bao gồm tuyển dụng, quản lý dữ liệu ứng viên và nhân viên, tổ chức và quản lý các khóa đào tạo, quản lý văn phòng phẩm,…

Truyền thông nội bộ - Sách hay HR CEO nên đọc

Tuy nhiên, đối với một số công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam thì vị trí quản lý nhân sự sẽ kiêm luôn vị trí truyền thông nội bộ. Chính vì vậy, List Sách mạn phép được đề xuất quyển sách Truyền Thông Nội Bộ: Linh Hồn Của Doanh Nghiệp nằm trong top những quyển sách hay nên đọc về quản lý nhân sự.

Vì những công nghệ cùng kiến thức về quản lý nhân sự luôn thay đổi theo thời gian. Chính vì vậy, để bắt kịp xu hướng công nghệ, thuật quản trị, đừng quên lưu lại bài viết này, List Sách sẽ thường xuyên cập nhật và thay thế những quyển sách hay về quản lý nhân sự nên đọc.

Xem tiếp:

5/5 - (1 bình chọn)

Post a Comment