Marketing là gì? Những quyển sách hay nhất về Marketing bạn nên đọc

Marketing là gì? Những quyển sách hay nhất về Marketing bạn nên đọc

Trả lời câu hỏi Marketing là gì?

Thực ra ngày nay Marketing có rất nhiều định nghĩa cũng như cách giải thích khác nhau. Nhưng có thể hiểu đơn giản rằng Marketing hay tiếp thị là việc nhận dạng ra được những gì mà con người và xã hội cần. Một sản phẩm nếu được tạo ra mà không ai có nhu cầu và không ai biết đến sẽ dẫn đến một kết cục thất bại.

Xét về mặt cấu trúc Marketing gồm gốc “market” có nghĩa là “cái chợ” hay “thị trường” và hậu tố “ing” diễn đạt sự biến động của thị trường. Marketing xuất hiện lần đầu tiên tại Mỹ và được đưa vào từ điển tiếng anh vào năm 1944.

Ngoài ra Philip Kotler – “Cha đẻ” của nền Marketing hiện đại cho rằng: “Marketing là quá trình tạo dựng các giá trị từ khách hàng và mối quan hệ thân thiết với khách hàng nhằm mục đích thu về giá trị lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức từ những giá trị đã được tạo ra”. Đây được xem là định nghĩa chính xác và được nhiều người đồng tình nhất hiện nay.

Sinh viên nghành Marketing ra trường sẽ làm gì?

Nói thực để định nghĩa được khái niệm marketing đã khó tìm ra câu trả lời chính xác nhất. Thì để trả lời được câu hỏi “Sinh viên nghành marketing ra trường làm gì?” thì lại càng khó hơn.

Chính vì vậy List Sách xin giới thiệu đến bạn top sách hay nhất về marketing mà bạn nên đọc để có thể trả lời được câu hỏi trên.

01. Tiếp Thị 4.0 – Dịch Chuyển Từ Truyền Thống Sang Công Nghệ Số

Khi mà thế giới đang đón nhận những sự thay đổi chóng mặt từ sự phát triển khoa học và công nghệ, cái nhìn của khách hàng, người tiêu dùng cũng thay đổi theo.

Chúng ta đã chứng kiến sự thay đổi của hoạt động tiếp thị. Từ lấy sản phẩm làm trung tâm [1.0] sang hoạt động tiếp thị lấy khách hàng làm trung tâm [2.0] tiếp theo là hoạt động tiếp thị lấy con người làm trung tâm [3.0]. Một lần nữa Philip Kotler đã cho thấy sự chuyển mình từ marketing 3.0 sang 4.0. Có thể nói phương pháp tiếp thị 4.0 cần có sự tương tác ngoại tuyến và trực tuyến giữ doanh nghiệp và khách hàng.

List sách marketing hay nhất nên đọc - Tiếp thị 4.0
XEM THÊM

Tiếp thị 4.0 – Dịch Chuyển Từ Truyền Thống Sang Công Nghệ Số là quyển sách sẽ giúp bạn lèo lái thế giới không ngừng kết nối và khách hàng không ngừng thay đổi để có được nhiều khách hàng hơn, xây dựng thương hiệu hiệu quả hơn, và cuối cùng kinh doanh thành công hơn.

Có thể nói đây là quyển sách marketing đáng đọc nhất để bắt kịp sự vận động của thị trường hiện tại.

02. Cái Đuôi Dài

Có thể nói những ai thường xuyên theo dõi những bài diễn thuyết trên TED, thì không thể không biết đến quyển sách Hùng Biện Kiểu TED của tác giả Chris Anderson. Tuy nhiên quyển sách làm nên tên tuổi của Chris lại là quyển sách Cái Đuôi Dài.

Top sách marketing hay nên đọc - Cái đuôi dài
XEM THÊM

Chris Anderson đã đưa ra một lộ trình tương lai cho ngành thương mại, một lộ trình có thể làm sáng tỏ băn khoăn của nhiều người – người bán hàng và khách hàng. Rất nhiều chuyên gia nhận định rằng Cái Đuôi Dài là một hướng dẫn giúp các doanh nghiệp thành công trong thời đại kỹ thuật số.

Và tất nhiên đây cũng là quyển sách bán chạy được tạp chí New York Times bình chọn.

03. Quảng Cáo Theo Phong Cách Ogilvy

Nếu được hỏi ai là người có tầm ảnh hưởng lớn đến nền quảng cáo hiện đại thì List Sách sẽ không ngần ngại mà nói rằng đó chính là David Ogilvy.

Quảng Cáo Theo Phong Cách Ogilvy chính là một trong những tác phẩm gối đầu của bất kì Marketer nào. Dù cho bạn đang tìm hiểu về nghành Marketing hay đã làm trong lĩnh vực này nhiều năm thì đây cũng thực sự là một kho báu tiếp thị quý giá.

Quảng cáo theo phong cách Ogylvy - Sách hay marketing
XEM THÊM

Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực quảng cáo, từng lên ý tưởng và chắp bút cho các quảng cáo của những thương hiệu hàng đầu thế giới như Hathaway, Dove, Schweppes và Rolls-Royce…, David Ogilvy đã chia sẻ những nguyên tắc của ông về quảng cáo trong chính quyển sách này.

04. Marketing Giỏi Phải Kiếm Được Tiền – The End Of Marketing As We Know It

“Một nhà tiếp thị giỏi sẽ bán mọi thứ một công ty có khả năng sản xuất, bán hết không chỉ 2/3 hay 80% sản lượng.”

Sergio Zyman –

Marketing là một khoản đầu tư hay chi phí? Marketing là tạo ra quảng cáo thắng giải hay bán hàng? Marketing là một hoạt động “”bí ẩn””, “nghệ thuật”, “”sáng tạo”” và người làm marketing phải có tố chất khác người? Tất cả mọi câu hỏi về bản chất của Marketing sẽ được Sergio Zyman trả lời trong quyển sách này.

Marketing giỏi phải kiếm được tiền - top sách hay
XEM THÊM

Có thể nói đây chính là quyển sách Marketing dạy cho cả thế giới biết tiếp thị thực sự có nghĩa gì? Được tái bản 20 lần với 19 thứ tiếng, Marketing giỏi phải kiếm được tiền chính là một quyển sách bạn cần để hiểu rõ hơn về nghành nghề này, đồng thời đây cũng chính là tác phẩm gối đầu của nhiều chuyên gia hiện nay.

05. Khác Biệt Hay Là Chết

Khác biệt hay là chết được đánh giá là một trong những cuốn sách marketing hay nhất của mọi thời đại. Chính qua quyển sách này, khác biệt hóa đã trở thành một “từ ngữ lớn” trong thế giới kinh doanh và tiếp thị ngày nay.

Dựa trên tên của quyển sách bạn đã có thể hình dung được rằng đây là quyển sách trình bày những lợi thế từ sự khác biệt của sản phẩm và dịch vụ của bạn so với hàng trăm hàng ngàn đối thủ trong cùng lĩnh vực hiện nay.

Khác biệt hay là chết - sách hay marketing
XEM THÊM

Như rất nhiều nhà marketing đã đọc và giữ lại cuốn khác biệt hay là chết đã làm kim chỉ nam trong suốt quá trình hoạt động của họ. Chắc chắn bạn sẽ tìm thấy rất nhiều điều thú vị trong ấn bản mới này.

LỜI KẾT:

Hy vọng với top 5 sách hay về marketing ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và hình dung được về nghành nghề này. List Sách sẽ luôn cập nhật thêm những quyển sách hay trong thời gian tới.

Bài viết khác:

Post a Comment