M&A Là Gì? Những Thương Vụ M&A Thành Công Nhất Mọi Thời Đại

M&A là gì? - Những thương vụ M&A lớn nhất và thành công nhất

M&A Là Gì? Những Thương Vụ M&A Thành Công Nhất Mọi Thời Đại

Khái niệm M&A Là gì? Sáp nhập và mua lại doanh nghiệp

M&A là viết tắt của cụm từ Mergers (Sáp nhập) và Acquisitions (Mua lại). M&A là hoạt động giành quyền kiểm soát doanh nghiệp thông qua hình thức sáp nhập hoặc mua lại giữa hai hay nhiều doanh nghiệp để sở hữu 1 phần hoặc toàn bộ doanh nghiệp đó.

Trong đó Mergers (sáp nhập) là sự liên kết giữa các doanh nghiệp có cùng quy mô và cho ra đời một doanh nghiệp có tư cách pháp nhân mới. Doanh nghiệp sáp nhập sẽ sở hữu toàn bộ tài sản, những lợi ích cũng như quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp bị sáp nhập. Hai doanh nghiệp liên kết với nhau vì lợi ích chung.

Acquisitions (mua lại) là hình thức một doanh nghiệp lớn sẽ mua lại những doanh nghiệp nhỏ, yếu hơn và doanh nghiệp mua vẫn giữ tư cách pháp nhân cũ. Doanh nghiệp mua lại được quyền sở hữu hợp pháp đối với doanh nghiệp được mua.

Những thương vụ M&A – Thương vụ sáp nhập và mua lại lớn nhất trên thế giới

Trong bài viết hôm nay List Sách xin giới thiệu đến bạn top 5 thương vụ mua lại và sáp nhập của các công ty, tập đoàn lớn nhất trên thế giới. Cho đến nay những thương vụ này vẫn còn được nhiều người nhớ đến như là một trong những thương vụ M&A lớn nhất và thành công nhất mọi thời đại.

  • Disney mua lại Pixar (2006) và Marvel (2009)
  • Google mua lại Android
  • AT&T mua lại Bell South
  • Travelers Group sáp nhập cùng Citicorp
  • Disney sáp nhập cùng 21st Century Fox

1. Disney mua lại Pixar và Marvel

Năm 2006, Walt Disney mua lại Pixar với giá 7,4 tỷ USD. Kể từ đó, các bộ phim như Đi tìm Dory, Câu chuyện đồ chơi 3 và WALL-E, đã tạo ra doanh thu hàng tỷ USD cho doanh nghiệp này.

Ba năm sau khi mua lại Pixar, Giám đốc điều hành của Disney, Bob Igner, đã tiếp tục lên kế hoạch mua lại Marvel Entertainment với giá 4 tỷ USD sau khi nhận ra tiềm năng to lớn từ kho báu hơn 5.000 nhân vật của truyện tranh Marvel.

Disney mua lại Marvel trở thành thương vụ m&a thành công nhất
Disney mua lại Marvel trở thành thương vụ m&a thành công nhất

Hẳn là sau khi nhìn thấy những bộ phim đình đám từ Pixar và vũ trụ điện ảnh Marvel bạn sẽ không thể phũ nhận rằng đây là hai trong những thương vụ mua lại thành công nhất trong lịch sử.

2. Google mua lại Android

Năm 2005, Google mua lại Android với giá ước tính 50 triệu USD. Vào thời điểm thỏa thuận, Android là một công ty khởi nghiệp di động vô danh và mới được thành lập vào năm 2003. Động thái này giúp Google có thể cạnh tranh với Windows Mobile của Microsoft và iPhone của Apple.

Goolge mua Android - Thương vụ mua lại thành công nhất làng công nghệ
Google mua lại Android là thương vụ m&a hời nhất trong lĩnh vực công nghệ

Thương vụ này là một ví dụ mua lại “hời” nhất trong lĩnh vực công nghệ. Bởi cho đến nay có đến hơn 50% người dùng điện thoại thông minh tại Hoa Kỳ sử dụng thiết bị Android của Google. Lợi nhuận và thành công của thương vụ mua lại này còn lớn hơn so với thương vụ mua lại Youtube với 1,65 tỷ USD của ông lớn Google.

3. AT&T mua lại BellSouth

Vào năm 2006, một trong những gã khổng lồ viễn thông lớn nhất thế giới, AT&T đã mua lại BellSouth (BLS) với 89 tỷ USD. Điều này giúp AT&T có được 70 triệu khách hàng mới, giúp họ củng cố vị trí của mình trong ngành viễn thông.

Thương vụ m&a - AT&T mua lại BellSouth
AT&T mua lại BellSouth

4. Citicorp sáp nhập cùng Travelers Group

Gã khổng lồ ngân hàng, Citicorp, đã tạo ra một thương vụ sáp nhập lịch sử khi họ quyết định hợp tác với Travelers Group vào năm 1998. Thương vụ trị giá 70 tỷ USD có ảnh hưởng to lớn đến ngành dịch vụ tài chính ở nước này cũng như trên thế giới sau này. Sự sáp nhập này đã khai sinh ra Citigroup Inc.

Citicorp sáp nhập cùng Travelers Group tạo thành Citigroup
Citicorp sáp nhập cùng Travelers Group tạo thành Citigroup

5. Disney sáp nhập cùng 21st Century Fox

Sau khi thành công với hai thương vụ mua lại Pixar và Marvel Entertainment thì vào năm 2019 một lần nữa Disney đã tạo nên một sự bùng nổ khi thông báo sáp nhập thành công cùng 21st Century Fox trong thương vụ trị giá 71,3 tỷ USD.

Thương vụ m&a - Disney sáp nhập cùng 21st Century Fox
Disney sáp nhập cùng 21st Century Fox – thương vụ m&a tiềm năng nhất

Thông báo của ông Robert A. Iger – Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của The Walt Disney Company nêu rõ: “Đây là thời khắc rất đặc biệt, mang tính lịch sử đối với chúng tôi – điều này sẽ tạo nên một giá trị đáng kể trong thời gian dài đối với công ty của chúng tôi cũng như các cổ đông của chúng tôi”.

Theo ông Robert A. Iger, “việc kết hợp sự giàu mạnh trong ý tưởng sáng tạo và tài năng đã được minh chứng của Disney và 21st Century Fox sẽ tạo nên một công ty giải trí ưu việt tầm cỡ toàn cầu, thừa sức để dẫn dắt kỷ nguyên nhiều chuyển đổi và năng động của điện ảnh thế giới”.

Dù cho đây là một thương vụ mới và chưa chứng minh được sự thành công trong việc sáp nhập. Tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định rằng đây là một trong những thương vụ M&A mang lại lợi nhuận và thành công nhất trong lịch sử.

Kết luận:

Trên đây chỉ là 5 thương vụ M&A của những doanh nghiệp, tập đoàn được nhiều người biết tới nhất. Còn rất nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập doanh nghiệp thành công khác mà bạn có thể tìm kiếm được trên Google. Đừng quên chia sẽ được những thông tin và thương vụ M&A mà bạn biết bên dưới bình luận nhé.

List Sách

Bài viết liên quan:

Post a Comment