Google kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà văn Jaan Kross người Estonia

Jaan Kross là ai? Nhà văn người Estonia được Google kỷ niệm 100 năm ngày sinh

Google kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà văn Jaan Kross người Estonia

Hôm nay 19/2 Google Doodle đã kỷ niệm 100 ngày sinh của cố nhà văn người Estonia – Jaan Kross (19 /2/1920 – 27/12 /2007). Vậy Jaan Kross là ai?

Kross đã được đề cử nhiều lần cho giải thưởng Nobel về văn học trong những năm đầu thập niên 1990. Tác phẩm của ông đóng vai trò rất quan trọng trong việc làm sáng tỏ thực trạng chiếm đóng của Liên Xô ở Đông Âu.

Google kỷ niêm 100 năm ngày sinh của Jaan Kross
Google kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà văn Jaan Kross

Jaan Kross là ai? Đôi nét về cuộc đời của nhà văn người Estonia

Sinh ra tại thủ đô của thủ đô Tallinn vào ngày này năm 1920, Kross học tại Đại học nổi tiếng – Tartu và cuối cùng trở thành trợ lý giáo sư luật quốc tế. Năm 1946, giống như nhiều đồng bào trí thức của mình, Kross bất ngờ thu hút sự chú ý của lực lượng an ninh Liên Xô và bị trục xuất đến Siberia.

Nhà văn người Estonia - Jaan Kross

Trong suốt tám năm lưu đày này, Kross đã viết rất nhiều bài thơ và dịch các tác phẩm đã xuất bản, gieo hạt giống cho thành công sau này của mình.

Khi trở về Estonia vào năm 1954, ông đã trở thành một nhà văn chuyên nghiệp, không chỉ bởi vì nghiên cứu luật của ông trong thời kỳ độc lập của Estonia bây giờ không có giá trị gì mà là vì luật pháp của Liên Xô đã thay đổi.

Phong cách và những tác phẩm văn học để đời của Jaan Kross

Lúc đầu Kross viết thơ, ám chỉ một số hiện tượng đương đại dưới hình tượng các nhân vật lịch sử. Nhưng sau đó ông sớm chuyển sang viết văn xuôi, một thể loại trở thành tác phẩm chính đúng phong cách của mình.

Vào những năm 1970, Kross bắt đầu viết tiểu thuyết lịch sử để che dấu sự chỉ trích chính trị của mình. Lúc này, “Kolme katku vahel” và “Keisri hull” được coi là kiệt tác của ông, sau đó bán được hơn 30.000 bản. Những tiểu thuyết này nêu bật các chủ đề kiểm duyệt và đàn áp do nhà nước lãnh đạo và phục vụ để thúc đẩy một tinh thần đoàn kết giữa các nhà văn Khối Xô Viết Châu Âu.

Năm 1990, Kross giành giải thưởng Prix du Meilleur Livre Étranger, giải thưởng sách nước ngoài của Pháp, cho “Keisri hull”. Cũng như Giải thưởng Ngọn lửa vàng quốc tế của Tổ chức Ân xá. Năm 1992, Kross đã giúp soạn thảo hiến pháp mới Estonia sau khi giành được độc lập khỏi Liên Xô.

Kross ra đi và để lại kho tàng văn học đồ sộ

Jaan Kross qua đời tại Tallinn vào năm 2007, để lại một kho tàng văn học đồ sộ ở tuổi 87. Tổng thống Estonia (vào thời điểm đó), Toomas Hendrik Ilves, đã ca ngợi Kross “là người bảo tồn ngôn ngữ và văn hóa Estonia.

Theo Google Doodle và Wikimedia

Bài viết khác:

Post a Comment