Nise da Silveira – Bác Sĩ Tâm Thần Được Google Vinh Danh Là Ai?

Google Doodle tôn vinh Nise da Silveira

Nise da Silveira – Bác Sĩ Tâm Thần Được Google Vinh Danh Là Ai?

Nếu truy cập vào trang chủ Google ngày hôm nay 15 tháng 2 bạn sẽ thấy Google Doodle tôn vinh Nise da Silveira – một bác sĩ đã dành phần lớn thời gian để nghiên cứu và chăm sóc các bệnh nhân tâm thần bằng những trị liệu đúng đắn thay cho việc đối xử với bệnh nhân bằng bạo lực hay sốc điện.

Bà đã phải vượt qua rất nhiều định kiến, sự nhạo báng từ đồng nghiệp lẫn những khó khăn cùng cực khi tiếp xúc với bệnh nhân tâm thần vốn không kiểm soát được hành vi của họ.

Hãy cùng List Sách tìm hiểu Nise da Silveira là ai? cũng như những đóng góp của bà đối với thế giới.

Tiểu sử nữ bác sĩ Nise da Silveira được Google vinh danh:

Silveira sinh ra ở Maceió, vùng đông bắc Alagoas, Brazil, năm 1905. Sau khi tốt nghiệp trường Y Bahia năm1926 (là người phụ nữ duy nhất trong số 157 người đàn ông,bà dành cả cuộc đời cho ngành tâm thần học và chưa bao giờ đồng ý với các phương pháp điều trị xâm lấn vào thời gian ấy như giam giữ trong bệnh viện tâm thần, sốc điện, liệu pháp insulin và cắt thùy não.

Năm 1952 bà đặt Museum of Images of the Unconscious tại Rio de Janeiro, đây là một trung tâm học tập và nghiên cứu trong các xưởng vẽ và mô hình. Nhờ đó Nise da Silveira giới thiệu ngành phân tích tâm lý học tại Brazil.

Vài năm sau, năm 1956, Nise da Silveira đã phát triển một công trình có tính cách mạng vào thời điểm ấy: mở “Casa das Palmeiras” (Palms House), một phòng khám cho các bệnh nhân cũ của khoa tâm thần để họ có thể tự do sáng tác nghệ thuật và được điều trị như bệnh nhân ngoại trú. Bà cũng thành lập nhóm nghiên cứu C.G. Jung và bà chủ trì đến năm 1968. Đây cũng chính là lí do mà hình ảnh tôn vin trên Google Doodle lại có những đang vẽ những bức tranh đơn giản.

Bộ phim về bà đoạt giải tại Liên hoan phim quốc tế Tokyo 2015

Nise qua đời vào ngày 30 tháng 10 năm 1999, ở Rio de Janeiro. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về cuộc đời và sự nghiệp cũng như những cống hiến của bà thì có thể xem bộ phim Nise: The Heart of Madness của đạo diễn Roberto Berliner.

Nise: The Heart of Madness đã gây ấn tượng mạnh mẽ và sự cảm động về tình người cũng như về y đức đoạt giải thưởng lớn dành cho phim hay nhất (giải Grand Prix) tại Liên hoan phim quốc tế Tokyo 2015.

Nise là học trò của Carl Jung

Một thông tin bên lề mà những ai đam mê về tâm lý học sẽ quan tâm rằng Nise chính là học trò của Carl Gustav Jung – một bác sĩ tâm thần, một nhà tâm lý học Thụy Sĩ. Nổi tiếng nhờ ông thành lập một trường phái Tâm Lý học mới có tên là “Tâm Lý Học Phân Tích” nhằm phân biệt với trường phái “Phân Tâm Học” của Sigmund Freud.

Và ngày nay có rất nhiều nhà tâm lý trị liệu chữa trị bệnh nhân theo phương pháp của ông. Bạn có thể tham khảo một quyển sách hay của Carl Jung:

Lời kết: Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã biết được lí do vì sao Google lại tôn vinh Nise da Silveira trong ngày 15/2.

Bài viết liên quan:

Post a Comment