Top 06 quyển sách hay giúp bạn học cách ghi nhớ và rèn luyện trí nhớ

Top sách hay luyện trí nhớ nên đọc

Top 06 quyển sách hay giúp bạn học cách ghi nhớ và rèn luyện trí nhớ

Thời gian trước nếu có ai hỏi tôi rằng:

 • Quyển sách nào giúp bạn ghi nhớ lâu hơn?
 • Làm sao để rèn luyện siêu trí nhớ như những thiên tài có IQ cao?
 • Có phương pháp nào giúp em làm bài thi tốt không?

Sẽ luôn nhận được câu trả lời từ tôi rằng: Làm gì có! Đếch có đâu! Trí nhớ là do bẩm sinh chứ phương pháp gì mà học… Bây giờ nghĩ lại mới thấy bản thân chả khác nào chú ếch ngồi đáy giếng khi nói như vậy.

Sau khi đọc qua những quyển sách rèn luyện trí nhớ cùng với phương pháp ghi nhớ do một người bạn giới thiệu. Thật bất ngờ, một từ tiếng anh tôi nhìn thấy và mất 30s để ghi nhớ đầu tháng trước đến bây giờ vẫn cứ lưu giữ trong tôi. Giờ nghĩ lại nếu biết đến những phương pháp và những quyển sách này lúc còn ngồi trên ghế nhà trường thì có lẽ đã có một tôi giỏi giang hơn bây giờ…

Trong bài viết ngày hôm nay tôi xin chia sẽ đến các bạn top 6 quyển sách hay rèn luyện trí nhớ và học cách ghi nhớ tốt hơn. Các bậc cha mẹ nên có những quyển sách này để dạy cho con trẻ của mình những phương pháp tăng khả năng ghi nhớ của con và đạt kết quả cao trong học tập.

01. Trí Nhớ Không Giới Hạn

Một quyển sách mới được xuất bản vào năm 2019, bởi công ty phát hành Alpha Books. Một quyển sách tuyệt vời đến từ tác giả Kevin Horsley – nhà vô địch trí nhớ , người có thể nhớ được 10.000 chữ số thập phân của số Pi.

Sách hay nên đọc 2019 - Trí nhớ không giới hạn

Với quyển sách này bạn sẽ học được:

 • Cách tăng dung lượng bộ nhớ từ 7 bit đến 50 bit
 • 6 hệ thống trí nhớ cải thiện khả năng lưu giữ và nhắc nhở
 • Cách dễ dàng ghi nhớ để học và làm bài thi
 • Cách cải thiện khả năng tập trung, chú ý
 • Cách nhớ tên dễ dàng trong giao tiếp

Còn điều gì tuyệt vời hơn khi học được cách ghi nhớ và luyện tập từ một nhà vô địch đúng không nào? Đây hẳn sẽ là quyển sách rèn luyện trí nhớ hot nhất năm nay.

02. Bí Mật Của Một Trí Nhớ Siêu Phàm

Bạn có biết rằng một người bình thường cho đến cuối đời chỉ sử dụng 10% khả năng ghi nhớ của bộ não? Và theo tôi con số này sẽ còn giảm mạnh trong tương lai nữa. Bởi lẽ con người đang phụ thuộc quá nhiều vào máy tính thay vì sử dụng tư duy như ngày trước.

Bạn thường nghĩ rằng: Mình chỉ có thể nhớ được 10% tên của những người mà mình đã gặp. Nhưng bạn có để ý rằng khuôn mặt của họ thì hầu như bạn đều nhớ hết?

Bạn thường thú nhận: Mình chỉ có thể nhớ được 1% số điện thoại của người thân, bạn bè, đồng nghiệp. Thực tế là: bạn không thật sự muốn ghi nhớ những con số tẻ nhạt đó.

Sách hay Bí mật của một trí nhớ siêu phàm

Với cuốn sách Bí mật của một trí nhớ siêu phàm, tác giả Eran Katz đưa ra những phương pháp ghi nhớ và một hệ thống các bài luyện tập tăng cường trí nhớ đặc biệt, để giúp bạn ghi nhớ tất cả những gì bạn muốn. Trong đó, một cách thức thông dụng mà ông thường xuyên áp dụng cho bản thân là phương pháp liên tưởng.

“Từ hàng nghìn năm trước người La Mã cổ đại đã phát hiện ra rằng, muốn có trí nhớ tốt thì phải biết liên tưởng, càng có những liên tưởng đặc biệt, chúng ta càng dễ nhớ mọi việc”. Đây cũng chính là phương pháp mà mình đã sử dụng để ghi nhớ như đã trình bày ở đầu bài viết.

03. Tối Ưu Hóa Trí Nhớ Bằng Phương Pháp Hình Ảnh

Tối ưu hóa trí nhớ bằng phương pháp hình ảnh là cuốn sách hướng dẫn đầu tiên tận dụng tối đa phương pháp hình ảnh nhằm phát triển toàn diện trí nhớ.

Sách Tối ưu hóa trí nhớ bằng phương pháp hình ảnh

– Cung cấp các bài tập đơn giản, lí thú và gần gũi với đời sống hàng ngày giúp nâng cao khả năng ghi nhớ và tái hiện kí ức, đồng thời cải thiện độ nhạy bén của trí não.

– Hướng dẫn nhiều thủ thuật đã được các chuyên gia áp dụng thành công cùng những phương pháp hữu hiệu để phòng tránh hiện tượng đãng trí và nhầm lẫn.

– Giúp bạn đánh giá mức tiến bộ của mình qua các bài kiểm tra “check-in/check-out “ ở từng chương.

Với quyển sách này bạn sẽ hiểu rõ hơn về trí nhớ ngắn hạn, trí nhớ dài hạn. Học cách ghi nhớ bằng trí tưởng tưởng và sử dụng hình ảnh để ghi nhớ dài hạn.

Hiện nay có rất nhiều độc giả xem đây là quyển sách gối đầu giúp bạn cải thiện khả năng ghi nhớ. Với cách trình bày đẹp mắt chắc chắn bạn sẽ yêu thích quyển sách này.

04. Lập Bản Đồ Tư Duy Siêu Tốc

Nếu bạn tìm hiểu về khả năng ghi nhớ của não bộ thì có lẽ đã từng nghe qua công cụ sơ đồ tư duy của Tony Buzan. Từ khi được cha đẻ Tony Buzan công bố cho đến nay thì mind map vẫn luôn là một trong những phương pháp luyện trí nhớ giúp bạn ghi nhớ thông tin hiệu quả và được sử dụng phổ biến nhất. Được rất nhiều chuyên gia, người có tầm ảnh hưởng khuyên dùng.

Sách hay về ghi nhớ - Lập bản đồ tư duy siêu tốc - Tony Buzan

Công cụ bản đồ tư duy (mind map) đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, để thích ứng với bối cảnh xã hội 4.0 hiện đại, nơi đòi hỏi con người cần tư duy nhanh nhạy và sáng tạo hơn bao giờ hết. Đích thân cha đẻ của phương pháp bản đồ tư duy – nhà tư vấn giáo dục Tony Buzan đã viết tác phẩm “Lập bản đồ tư duy siêu tốc” để cập nhật tới độc giả những cải tiến mới nhất của công cụ xuất sắc này.

05. Siêu Trí Nhớ

Trước khi giới thiệu về quyển sách thì List Sách muốn cho bạn biết đôi nét về Dominic O’Brien – ông đã 8 lần giành được danh hiệu vô địch thế giới về trí nhớ, còn được vinh danh là Bộ óc Siêu việt, đồng thời là Kiện tướng Trí nhớ năm 1995. Ông cũng trở thành tâm điểm của sự chú ý khi qua mặt được các sòng bài lớn ở Las Vegas.

Sách hay rèn luyện siêu trí nhớ

Cuốn sách sẽ giới thiệu đến bạn 15 bài tập đơn giản giúp bạn rèn luyện trí nhớ hiệu quả.

“Trong cuốn sách này, tôi muốn chỉ cho bạn cách rèn luyện trí nhớ. Mục đích không chỉ để thành thạo những bài tập não bộ mà bạn chưa bao giờ nghĩ là mình có thể làm được, mà còn là đòn bẩy giúp tăng sự tự tin của bạn, cũng giống như tôi vậy.”

06. Combo Sketchnote Lý Thuyết Và Thực Hành

Bạn có biết rằng những nhà lãnh đạo hoặc giữ chức vụ cao trong cuộc sống hiện nay luôn luôn không thể thiếu một quyển sổ tay để có thể phác thảo nhanh, vẽ nhanh những thông tin dưới dạng đơn giản và dễ nhớ nhất?

Sketchnote - sách hay rèn luyện trí nhớ hiệu quả
Sketchnote – sách hay rèn luyện trí nhớ hiệu quả

Bộ combo Sketchnote lý thuyết và thực hành sẽ hướng dẫn bạn thành thục một công cụ không thể thiếu nếu bạn muốn cải thiện khả năng ghi nhớ thông tin.

Lời kết:

Với 6 quyển sách hay ở trên bạn sẽ nhận ra rằng khả năng ghi nhớ không phải là bẩm sinh. Trí nhớ hoàn toàn có thể cải thiên và nâng cao hơn.

Nên nhớ rằng trí nhớ cũng cần rèn luyện. Vì vậy đừng vội vàng sau 1 vài ngày và nói những phương pháp này không hiệu quả và khó thực hiện. Hãy kiên trì để tiếp cận một trí nhớ siêu phàm bạn nhé.

Trong bài viết tới tôi sẽ giới thiệu đến các bạn về phương pháp ghi nhớ mà tôi đang thực hiện. Đừng quên chia sẽ bài viết này nếu bạn thấy hữu ích nhé. Xin cảm ơn!

List Sách

Bài viết liên quan:

Đã Có 16.892 Cha Mẹ Đăng Kí Bản Tin Nuôi Dạy Con Từ List Sách

Đăng kí nhận 01 email vào thứ 6 hàng tuần về phương pháp nuôi dạy con cùng nhiều tài liệu hữu ích từ chuyên gia.

Dễ dàng hủy đăng kí nếu muốn.

2 Comments

 • Thùy My
  Tháng Bảy 12, 2019

  Mình mới đọc “Trí Nhớ Không Giới Hạn” xong, cảm ơn ad rất nhiều! ước gì đọc được mấy quyển sách này sớm hơn!

 • Nhung Thi
  Tháng Ba 21, 2020

  Thấy quyển Bí Mật Của Một Trí Nhớ Siêu Phàm bán chạy, mua về đọc rất hay. Nói chung mình đọc những phương pháp trong sách và đều áp dụng được cho mình và chồng chứ không riêng gì 2 đứa trẻ nhà mình. Tks

Post a Comment