5 Cách “đắm mình” trong ngoại ngữ

5 cách để học tốt ngoại ngữ mỗi ngày

5 Cách “đắm mình” trong ngoại ngữ

Người ta thường nói rằng cách tốt nhất để học một ngôn ngữ là thông qua việc “đắm mình” trong ngôn ngữ đó. Nghĩa là bạn xây dựng cho mình một môi trường xung quanh mà buộc bạn phải nghe, nói, viết bằng ngôn ngữ đó. Mặc dù điều này rất khó khăn và tốn thời gian nhưng với 5 thủ thuật sau đây sẽ giúp bạn có thể dễ dàng “đắm mình” trong ngoại ngữ ngay tại nhà.

Đặt mục tiêu học

Bắt đầu với một mục tiêu đơn giản và thực tế khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới giúp bạn dễ dàng đạt được mà không nản chí. Khởi động từ những bước cơ bản như học thuộc bảng chữ cái, ngữ pháp, và 5- 10 từ mới mỗi ngày. Điều quan trọng là sau khi bạn học xong thì bạn cần sử dụng ngay những thứ vừa học với những người xung quanh để bạn quen với nghĩa và bối cảnh của nó.

Sau khi đã xây được những nền tảng của ngôn ngữ mới, bạn sẽ tiếp tục nâng dần các mục tiêu học tập của mình lên, chia thành từng giai đoạn nhỏ, ngắn hạn đến dài hạn. Chẳng hạn như bạn đặt mục tiêu cho việc học tiếng Anh trong một tuần sẽ hoàn thiện bao nhiêu bài tập nghe, bài tập đọc cho đến 1 năm nữa bạn sẽ thi IELTS.

Dán nhãn xung quanh nhà của bạn

Dán nhãn lên các đồ vật là một cách dễ dàng và nhanh chóng để làm quen với các từ mới. Đây là một trong những cách tốt nhất để đảm bảo bạn đang luyện tập và học tập 24/7. Dán nhãn là cách tiết kiệm thời gian vì bạn không cần phải ngồi xuống và nghiên cứu chúng một cách có chủ ý. Thay vào đó, bạn chỉ cần tiếp tục công việc và ngày của mình như bình thường trong khi liên tục học các từ mới trong quá trình này.

Ví dụ, bạn đang dọn phòng của mình thì bạn sẽ thấy giường (bed), bàn học (desk), tủ quần áo (wardrobe) hay thảm (rug). Nhìn thấy các nhãn dán xung quanh nhà sẽ đảm bảo các từ sẽ ghi nhớ trong tâm trí bạn nhờ sự lặp đi lặp lại mỗi ngày. Từ đó, việc ghi nhớ từ vựng trở nên dễ dàng hơn nhiều khi bạn có thể liên kết các từ với các đồ vật hàng ngày.

Xem phim hoặc các video bằng ngoại ngữ

Một cách dễ dàng và thú vị để tạo phản xạ với ngôn ngữ bạn đang học là tạm gác sách vở sang một bên để xem phim hoặc các video bạn yêu thích. Cho dù bạn xem Youtube trên điện thoại di động, hay TV thì hãy tìm xem các nội dung bằng ngôn ngữ bạn đang học. Đây là một cách tuyệt vời để biến việc học nhàm chán thành một hình thức giải trí mà bạn vẫn có thể cải thiện khả năng nghe hiểu, tăng vốn từ vựng trong quá trình xem.

Bạn có tài khoản Netflix? Netflix có một tiện ích mở rộng rất “xịn sò”, cho phép bạn thay đổi âm thanh bộ phim và phụ đề sang ngôn ngữ bạn muốn. Học ngoại ngữ chưa bao giờ dễ dàng và thú vị đến thế.

Xem phim giúp học tốt ngoại ngữ

(Nguồn: Internet)

Đọc tin tức, sách báo bằng ngoại ngữ

Đây không chỉ là phương pháp hữu ích mà bạn còn có thể nâng cao kiến thức của mình về các quốc gia bạn đang học ngôn ngữ của họ. Bạn sẽ tiếp cận nguồn thông tin rất đa dạng từ văn hóa, chính trị, kinh tế, đến du lịch, giải trí chỉ qua vài cú “click” chuột.

Lưu ý, khi bạn đang ở trình độ cơ bản thì nên lựa chọn những đoạn tin ngắn gọn, súc tích để có thể đọc hiểu dễ dàng. Nếu bạn chọn văn bản quá dài, có quá nhiều từ mới, vượt khả năng thì bạn rất dễ bị rơi vào trạng thái chán nản, bỏ cuộc. Trình độ đọc hiểu càng cải thiện thì bạn cần nâng độ dài và độ khó của bài lên để thử thách bản thân.

Nói chuyện với người bản ngữ

Một cách để thực hành kĩ năng nói là giao tiếp ngoại ngữ và kết bạn với những người bản địa là một cách rất hiệu quả! Kết bạn mới sẽ có tầm quan trọng cơ bản đối với khả năng học ngoại ngữ của bạn. Nó sẽ cho bạn cơ hội để thực hành những gì bạn đã học được thường xuyên, cùng với cảm giác thoải mái khi ở bên cạnh bạn bè, thay vì người lạ.

Hiện nay, có rất nhiều trang web, ứng dụng cho bạn tìm kiếm và kết nối với người bản ngữ. Điều này không giống như tìm một lớp học trực tuyến. Bạn thoải mái nói chuyện về tất cả mọi thứ với họ mà không cần theo sách vở, giáo trình nào. Người bản ngữ sẽ giúp bạn sửa phát âm, cách sử dụng từ vựng, ngữ pháp trong những bối cảnh cụ thể. Luyện tập nói thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện kĩ năng giao tiếp và cảm thấy tự tin hơn.

Đọc tiếp:

Post a Comment