Những Trích Dẫn Hay Sách Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay

Review trích dẫn hay sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Những Trích Dẫn Hay Sách Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay

Năm 2020, một năm khó quên với quá nhiều mất mát và nỗi đau bởi đại dịch COVID-19 hoành hành trên toàn thế giới. Và rất nhiều bạn đọc thực sự đã sốc khi không còn cơ hội được đọc những tác phẩm của nhà văn Luis Sepúlveda – cha đẻ của những tiểu thuyết nổi tiếng như “Lão già mê đọc truyện tình” và “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” … khi hay tin ông qua đời vì COVID-19 vào một ngày giữa tháng 4.

Luis Sepulveda – tác giả bán chạy nhất của Chile. Ông sinh vào tháng 10-1949 tại Ovalle, phía bắc thủ đô Santiago của Chile. Luis Sepulveda là nhà văn, nhà báo, đạo diễn và là nhà cách mạng nổi tiếng của Chile.

Tác phẩm đầu tiên của ông gây được tiếng vang là Lão già mê đọc truyện tình – được viết năm 1989 và đến nay đã có hơn 18 triệu bản lưu hành trên toàn thế giới cũng như được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác nhau. Tiếp sau đó là hàng loạt tác phẩm bán chạy khác như Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó, Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp, Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó, Chuyện con chó tên là trung thành, Hoa hồng sa mạc … Trong đó tác phẩm được nhiều bạn đọc Việt Nam và toàn thế giới yêu thích nhất là Chuyện con mèo dạy hải âu bay.

Review & tóm tắt nội dung Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Cô hải âu Kengah bị nhấn chìm trong váng dầu – thứ chất thải nguy hiểm mà những con người xấu xa bí mật đổ ra đại dương. Với nỗ lực đầy tuyệt vọng, cô bay vào bến cảng Hamburg và rơi xuống ban công của con mèo mun, to đùng, mập ú Zorba. Trong phút cuối cuộc đời, cô sinh ra một quả trứng và con mèo mun hứa với cô sẽ thực hiện ba lời hứa chừng như không tưởng với loài mèo:

  • Không ăn quả trứng.
  • Chăm sóc cho tới khi nó nở.
  • Dạy cho con hải âu bay.

Lời hứa của một con mèo cũng là trách nhiệm của toàn bộ mèo trên bến cảng, bởi vậy bè bạn của Zorba bao gồm ngài mèo Đại Tá đầy uy tín, mèo Secretario nhanh nhảu, mèo Einstein uyên bác, mèo Bốn Biển đầy kinh nghiệm đã chung sức giúp nó hoàn thành trách nhiệm. Tuy nhiên, việc chăm sóc, dạy dỗ một con hải âu đâu phải chuyện đùa, sẽ có hàng trăm rắc rối nảy sinh và cần có những kế hoạch đầy linh hoạt được bàn bạc kỹ càng…

Review sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Những câu nói & trích dẫn hay nhất trong sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay

1. Tình yêu thương chân thành giúp thay đổi định kiến

“Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn..”

2. Sống và cảm nhận những điều hạnh phúc nhỏ nhoi xung quanh chúng ta

“Trong cuộc đời, con sẽ có rất nhiều lý do để hạnh phúc. Một trong những thứ đó là nước, thứ khác là gió, thứ khác nữa là mặt trời, và đó luôn là món quà đến sau những cơn mưa. Hãy cảm nhận mưa đi. Giang đôi cánh của con.”

Câu nói hay và ý nghĩa nhất truyện Con mèo dạy hải âu bay
Câu nói hay và ý nghĩa nhất về hạnh phúc trong truyện con mèo dạy hải âu bay

3. Trân trọng lời hứa là một phẩm chất quý giá

“Tôi xin hứa rằng tôi sẽ không ăn quả trứng… Tôi xin hứa rằng tôi sẽ chăm lo cho quả trứng đến khi con chim non ra đời… Tôi hứa rằng tôi sẽ dạy nó bay.”

“Lời thề của một con mèo ở cảng cũng là lời thề của mọi con mèo khác.”

4. Quyết định nằm ở chính bản thân

“Với bản tính kiên nhẫn của loài mèo, chúng chờ cho con hải âu tự nói lên mong ước được bay lượn, bởi có một câu châm ngôn truyền đời đã dạy chúng rằng bay lượn là một quyết định hoàn toàn cá nhân.”

5. Dũng cảm đối diện với nỗi sợ và vượt qua mọi khó khăn

“Con đang bay! Má Zorba! Con biết bay rồi!” con hải âu la lên ngây ngất từ bầu trời xám xịt bao la.

Con người vỗ lưng Zorba. “Đó, anh mèo, chúng ta làm được rồi”, ông ta nói, thở phào.

Zorba ngẩn ra ngẫm nghĩ mất một lúc. “Phải. Từ chỗ không biết gì con bé đã thấu hiểu được điều quan trọng nhất,” Zorba.

“Ô, thế sao? Đó là cái gì?” con người hỏi.

“Chỉ những kẻ thực sự dám thì mới có thể bay.”

Trích dẫn hay - Chuyện con mèo dạy hải âu bay
Chỉ những kẻ thực sự dám thì mới có thể bay – câu nói hay

6. Hãy sống đúng với cuộc đời và luôn yêu thương gia đình

“Tất cả chúng ta đều yêu con, Lucky. Và chúng ta yêu con bởi vì con là một con hải âu. Một con hải âu xinh đẹp. Chúng ta chưa từng phủ nhận khi nghe con nói con là mèo, bởi điều đó an ủi chúng ta rằng con muốn giống chúng ta, nhưng con khác với chúng ta và chúng ta vui với sự khác biệt đó.

Chúng ta đã không cứu được mẹ con, nhưng chúng ta có thể giúp con. Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ vỡ lớp vỏ trứng ra đời. Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con trở thành một con mèo. Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu. Chúng ta cảm thấy con cũng yêu chúng ta như vậy, chúng ta là bạn con, là gia đình của con, và chúng ta muốn con biết rằng nhờ con, chúng ta đã học được một điều đáng tự hào: chúng ta học được cách trân trọng, quý mến và yêu thương một kẻ không giống chúng ta! Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thật sự rất khó khăn, và con đã giúp chúng ta hiểu được điều đó.

Con là chim hải âu, và con phải sống cuộc đời của một con hải âu. Con phải bay.”

KẾT LUẬN:

Hy vọng với 6 câu nói hay, đoạn trích dẫn sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay mà List Sách giới thiệu ở trên đã thay thế một bài review sách hay để bạn có cái nhìn khái quát hơn về những bài học ý nghĩa được rất nhiều bạn đọc yêu thích này. Đừng quên để lại những đánh giá cũng như review sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay ở bên dưới nhé.

Bài viết liên quan:

1 Comment

  • ĐẶNG CÔNG THÀNH
    Tháng Tám 7, 2021

    Bài viết thật sự có ích và tuyệt vời ạ

Post a Comment