Top sách thiên văn học hay về vũ trụ và các chòm sao

List sách hay nên đọc thiên văn học vũ trụ và các chòm sao

Top sách thiên văn học hay về vũ trụ và các chòm sao

Bạn là một người yêu thích thiên văn học? Bạn muốn tìm hiểu về vũ trụ cũng như các vì sao trong thiên hà rộng lớn này? Từ vụ nổ Bigbang hình thành nên thế giới và vũ trụ bao la, rộng lớn này cho đến những vật chất tối, tiểu hành tinh và các chòm sao trên bầu trời đêm.

Trong bài viết ngày này, List Sách xin giới thiệu đến các bạn 7 quyển sách thiên văn học hay giúp bạn hiểu về không gian vũ trụ và các chòm sao. Từ kiến thức phổ thông, từ điển vũ trụ đến những kiến thức chuyên sâu. Chắc chắn những quyển sách hay về khoa học vũ trụ dưới đây sẽ giúp bạn làm sáng tỏ những câu hỏi lớn về vũ trụ.

01. Khám phá bầu trời đêm

Từ nhỏ, bạn đã được nghe những câu chuyện về việc người xưa sử dụng bầu trời đêm như một la bàn chỉ dẫn trong đêm; sử dụng sự dịch chuyển của các chòm sao để theo dõi thời gian trong năm; hay những câu chuyện đầy li kỳ về thần thoại của các ngôi sao như Bắc Đẩu, chòm sao Đại Hùng …

Khám Phá Bầu Trời Đêm - Sách thiên văn học về các chòm sao

Nếu bạn đang muốn tìm một quyển sách hay về các chòm sao, định vị và gọi tên những ngôi sao trên bầu trời đêm, thì đây chắc chăn là quyển sách đầu tiên bạn nên tìm đọc. Dù cho quyển sách này được xếp vào thể loại sách khoa học vũ trụ dành cho trẻ em, tuy nhiên không ít đọc giả trưởng thành cũng trở nên thích thú với những thông tin cùng kiến thức về các chòm sao mà nó mang lại. Với quyển sách Khám Phá Bầu Trời Đêm, bạn sẽ đọc được:

 • Ảnh chụp các chòm sao, hành tinh và nhiều hiện tượng khác trong Vũ Trụ
 • Bản đồ bầu trời và sơ đồ chòm sao để giúp bạn định hướng trên trời đêm
 • Mẹo nhận diện cơ bản để giúp bạn trở thành một người ngắm sao cự phách
 • Những hoạt động thú vị cho bạn cảm giác như một nhà thiên văn thực thụ
 • Hàng loạt thông tin kì thú và chuyện cười dí dỏm về Vũ Trụ

02. Những Câu Hỏi Lớn – Vũ Trụ

Stuart Clark là nhà thiên văn học nổi tiếng thế giới; là thành viên của Hiệp hội thiên văn Hoàng gia và là cựu Phó Chủ tịch Hiệp hội Nhà văn Khoa học Anh.

Năm 2000, tờ nhận báo Anh The Indepent đã xếp ông cùng với Stephen Hawking cùng Sir Martin Rees là những ngôi sao sáng chói trong lĩnh vực giảng dạy vật lý thiên văn.

Đồng tác giả là Simon Blackburn là giáo sư triết học tại Đại học Cambridge, Đại học North Carolina và là một trong những triết gia đương đại nổi tiếng trên thế giới.

Thông tin về hai tác giả trên đủ thấy được lí do tại sao quyển sách Những Câu Hỏi Lớn – Vũ Trụ lại có sức hút lớn với nhiều đọc giả yêu thích thiên văn và khoa học vũ trụ trên khắp thế giới đến như vậy.

Những câu hỏi lớn - Vũ Trụ - Quyển sách hay về vũ trụ và các hành tinh

Sau khi đọc quyển sách về vũ trụ này bạn sẽ có cho mình những đáp án của các câu hỏi:

 • Vũ trụ là gì?
 • Vũ trụ rộng lớn thế nào?
 • Những ngôi sao hình thành từ đâu?
 • Trái đất hình thành như thế nào?
 • Einstein đúng hay sai?
 • Lỗ đen là gì?
 • Chúng ta có thể du hành thời gian và không gian không?
 • Số phận của vũ trụ sẽ ra sao?

03. Bách khoa toàn thư không gian

Nếu bạn đang tìm một quyển sách tổng hợp đầy đủ, chi tiết, trình bày ngắn gọn và sức tích nhất về không gian vũ trụ; phù hợp với mọi độ tuổi thì quyển sách Bách Khoa Toàn Thư Không Gian của Á Châu Books chính là lựa chọn tuyệt vời.

Bách khoa toàn thư về không gian - Sách về vũ trụ và thiên văn học hay

Bằng việc sử dụng nội dung ngắn gọn và đúc kết, cùng với những hình ảnh minh họa mới nhất từ NASA về không gian vũ trụ như: Mặt Trăng, hệ Mặt Trời, các vì sao, vũ trụ, các thiên hà, du hành không gian, thiên văn học và cả những thảm họa không gian … sẽ thỏa trí tò mò được khám phá, khơi dậy niềm đam mê đọc sách và truyền cảm hứng yêu thích khoa học vũ trụ cho đọc giả nhí.

Đây xứng đáng là một quyển sách bách khoa toàn thư về thiên văn học và vũ trụ dành cho bất kỳ ai có bộ óc phiêu lưu và khám phá trong năm 2022 này.

04. Vũ Trụ

Nhiều người yêu thích thiên văn nói rằng, Vũ Trụ chính là quyển sách cần phải đọc nhất. Mười ba câu chuyện tuyệt đẹp về Vũ trụ. Qua lời kể trữ tình của Carl Sagan, người đọc sẽ có dịp du hành trong vũ trụ, khám phá thế giới từ vĩ mô của những thiên hà to lớn đến thế giới vi mô của những con vi khuẩn nhỏ bé trên Trái đất, đi từ những nền văn minh xa xưa đến tương lai của thế giới, cho ta thấy mối gắn bó hữu cơ của từng sự việc nhỏ nhặt với vũ trụ bao la và nghe những giọng điệu nhiều bè của Vũ trụ.

Vũ trụ - Carl Sagan - Sách thiên văn học, khoa học vũ trụ hay

Vũ trụ không chỉ là vũ trụ vô tri, hỗn độn, mà còn là một thế giới có trật tự, có tri giác, đầy nhân văn và xúc cảm. Cuốn sách của Carl Sagan, một nhà thiên văn học nổi tiếng đã bán được hơn 5 triệu bản trên toàn thế giới.

05. Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ

Năm 2018 chính là một năm mất mát lớn với nền khoa học thế giới. Nhà vật lý vĩ đại Stephen Hawking đã rời xa thế giới và đến một vũ trụ xa xôi khác. Ông đã để lại những tài sản vô cùng quý giá thông qua những quyển sách của mình. “Hawking không qua đời, ông chỉ tiến về một thế giới xa xôi khác.”

Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ- Stephen Hawking - Sách hay về khoa học vũ trụ

Có thể nói “Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ” là một trong những quyển thuộc top sách hay nhất của ông về thiên văn học. Bạn có thể tìm hiểu thêm những quyển sách khác của ông như: Lỗ đen – các bài thuyết giảng trên đài, George và vụ nổ Big Bang… hay quyển sách Lược Sử Thời Gian được List Sách tổng hợp trong bài viết những quyển sách hay nhất mọi thời đại.

06. Vật Lý Thiên Văn Cho Người Vội Vã

Bạn là một người bận rộn? Bạn đam mê thiên văn học? Nhưng không có thời gian? Vật lý thiên văn cho người vội vã chính là quyển sách phù hợp nhất dành cho bạn.

“Neil deGrasse Tyson đã tạo ra một Big Bang với Vật lý thiên văn cho người vội vã.” -Vanity Fair Bởi ngay trong tuần phát hành đầu tiên, cuốn sách khoa học đã chiếm luôn vị trí số 1 trong bảng xếp hạng sách bán chạy của The New York Times, rồi hiên ngang trụ lại trong bảng xếp hạng này suốt 20 tuần liên tục.

Sách Vật lý thiên văn cho người vội vã - List Sách hay nên đọc

Một tác phẩm thông minh dí dỏm và dễ đọc, có thể cuốn hút cả những người bận rộn nhất, giúp họ chỉ tranh thủ những phút rảnh rỗi mà có được lượng kiến thức khổng lồ, thú vị về thế giới vật lý thiên văn: từ Big Bang cho đến vật chất tối, năng lượng tối; từ hệ mặt trời tới những khám phá không gian liên hành tinh; từ lý thuyết nền tảng của Einstein tới những kịch bản về tương lai vũ trụ…

07. Hỏi Một Phi Hành Gia

Chắc hẳn rằng, với bất kỳ ai có niềm đam mê với thiên văn học và vũ trụ thì ít nhất một lần có mong ước rằng tương lai có thể trở thành phi hành gia và với tay chạm vào vũ trụ ấy. Với cách tiếp cận không gian vũ trụ một cách thực nghiệm nhất;

Hỏi Một Phi Hành Gia - Sách thiên văn học và vũ trụ hay 2022

Tim Peake – phi hành gia người Anh đầu tiên của Trung tâm Vũ trụ Châu Âu lên Trạm Vũ trụ Quốc tế trên một tên lửa Soyuz vào ngày 15 tháng 12 năm 2015 sẽ giải đáp hết tất cả những câu hõi về vũ trụ bằng những trải nghiệm thực tế của ông.

Đây chắc chắn sẽ là một quyển sách thiên văn học vũ trụ nên đọc trong năm 2022 này.

Hy vọng với 7 quyển sách thiên văn học hay nhất ở trên sẽ giúp bạn hiểu được cách vũ trụ hình thành và vận hành như thế nào. Nếu bạn biết thêm những quyển sách hay về khoa học vũ trụ, đừng quên để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé.

Đọc tiếp:

5 Comments

 • Quân
  Tháng Ba 1, 2019

  Ngày trước ước mua được cái kính viễn vọng, lớn lên niềm đam mê về thiên văn học cũng thực tế hơn!

 • Dũng Trần
  Tháng Bảy 30, 2019

  Mới tậu cho câu con trai quyển sách tương tác – cuốn sách khổng lồ về các ngôi sao và hành tinh. Nó thích cực, ôm đọc suốt mấy hôm nay. Cảm thấy rất vui vì con mình thích và đam mê mãnh liệt với thiên văn! kk

  • Nguyên Vũ
   Tháng Chín 6, 2019

   Mình cũng mới tậu cho cô con gái 6 tuổi!

   • zlthu
    Tháng Tư 14, 2020

    Em 15 tuổi có mua cuốn này được không ạ :< thấy anh/ chị toàn mua cho con trai huhu TT TT

 • Nhữ Anh Tuấn
  Tháng Sáu 15, 2021

  Mình muốn đọc một quyển sách nói về nhiều thứ ngoài cả dải ngân hà này nhưng lại dễ hiểu cho người không có kiến thức chuyên sâu thì nên đọc quyển nào giờ

Post a Comment