Đọc 50 Quyển Sách Mỗi Năm – Chỉ Có 4 Quyển Sách Được Bill Gates Đánh Giá 5 Sao

List Sách hay Bill Gates khuyên nên đọc

Đọc 50 Quyển Sách Mỗi Năm – Chỉ Có 4 Quyển Sách Được Bill Gates Đánh Giá 5 Sao

Bill Gates -người ta không chỉ biết đến ông là một vị tỉ phú luôn xuất hiện trong top những người giàu nhất hành tinh hay chủ tịch của tập đoàn công nghệ – phần mềm hàng đầu thế giới Microsoft mà còn biết ông là một người rất thích đọc sách; mỗi năm ông có thể đọc tới 50 quyển. Tuy nhiên, ít ai biết rằng: dù đọc nhiều sách là thế, nhưng số sách được ông đánh giá 5 sao lại chỉ là một con số khá khiêm tốn.

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng List Sách điểm qua 5 quyển sách được Bill Gates đánh giá rất cao và khuyên mọi người nên đọc nhé!

1. Educated – Được Học – Tara Westover

Nếu bạn đã theo dõi List Sách từ lâu, hẳn đã từng đọc bài viết review sách Được Học của tác giả Tara Westover trước đây. Với Bill Gates, ông đã từng có lời nhận xét sau khi đọc xong Educated như sau:

“Tôi đã luôn tự hào về khả năng tự học của bản thân mình. Bất cứ khi nào tôi không biết về điều gì đó, tôi sẽ đọc một cuốn sách giáo khoa hoặc xem một khóa học trực tuyến cho đến khi tôi làm được. Tôi nghĩ rằng tôi khá giỏi trong việc tự học cho đến khi tôi đọc cuốn hồi ký của Tara Westover. Khả năng tự học của cô ấy đã thổi bay tôi ra khỏi mặt nước.”

– Bill Gates

Cuốn hồi ký kể về Tara Westover – một phụ nữ phải đấu tranh đến “trầy da tróc vảy” để được tới trường. Năm 17 tuổi là năm đầu tiên mà Tara được tới trường học; và nhiều năm sau khi cô trở thành tiến sỹ tại Đại học Cambridge lừng danh. Nhưng để làm được những thành công đó, cô đã phải trả giá và đánh đổi rất nhiều; kể cả mối quan hệ với gia đình mình.

Được Học - Educated - Sách hay Bill Gates đánh giá 5 sao

Bởi Tara sinh ra trong một gia đình sống ở trên núi; và một người bố có quan điểm không chính thông về chính phủ – người quyết bài trừ trường công cũng như bất cứ khía cạnh văn minh nào “phản tự nhiên”, phản lại ý Chúa. Ông tin rằng ngày tận thế đang đến, và gia đình nên tương tác với các hệ thống giáo dục và y tế càng ít càng tốt. Thậm chí cô bé này không có cả giấy khai sinh, nghĩa là trong hệ thống xã hội cô không tồn tại.

Cô gái ấy lớn lên hầu như chỉ trong cảm giác vi phạm và tội lỗi – đi học là tội lỗi, rung động với bạn khác giới là tội lỗi, mặc váy và áo thun ôm sát là tay sai của quỷ Sa-tăng…

Khi đọc xong quyển sách này, bạn sẽ hiểu được rằng tại sao Bill Gates lại có những nhận định và đánh giá như trên.

2. Sự Thật Về Thế Giới : Mười Lý Do Khiến Ta Hiểu Sai Về Thế Giới – Và Vì Sao Thế Gian Này Tốt Hơn Ta Tưởng

Tràn ngập những giai thoại sống động và những câu chuyện mủi lòng, cuốn sách thiết thực và cấp bách này sẽ giúp bạn thay đổi cách nhìn nhận thế giới và truyền sức mạnh cho bạn để ứng phó với khủng hoảng cũng như nắm bắt cơ hội trong tương lai.

Sự thật về thế giới - Sách hay Bill Gates khuyên nên đọc

Trong quyển sách Sự Thật Về Thế Giới – Hans Rosling đã đề xuất 4 nhóm thu nhập.

“Một tỷ người sống ở cấp độ 1. Đây là những gì chúng ta nghĩ là nghèo cùng cực. Nếu bạn đang ở cấp độ 1, bạn sống sót với ít hơn 2 đô la một ngày và đi vòng quanh bằng cách đi chân trần. Thức ăn của bạn được nấu trên lửa trần và bạn dành phần lớn thời gian trong ngày để đi lấy nước. Vào ban đêm, bạn và các con của bạn ngủ trên một nền đất bẩn….”

Quyển sách đưa bạn đến những sự thật về thế giới với một góc nhìn mới và rộng lớn hơn, thay vì dưới góc nhìn cá nhân như trước đây; chính vì vậy mà Bill Gates đã nhận định đây là một quyển sách hay tuyệt đỉnh.

3. The Moment of Lift: How Empowering Women Changes the World – Melinda Gates

Khi đánh giá cuốn sách này, Bill Gates đã viết: “Tôi sẽ vẫn nói điều này kể cả khi không kết hôn với tác giả. The Moment of Lift là một tác phẩm xuất sắc. Nó được viết một cách khéo léo, khôn ngoan và chân thực về những người phụ nữ quyền lực đã truyền cảm hứng cho mọi người”.

The moment of Lift - Bill Gates giới thiệu sách hay nên đọc

Dù cho cuộc hôn nhân của Gates và bà Melinda trong quãng thời gian gần đây đã đổ vỡ; nhưng tin chắc rằng đối với Bill Gates đây vẫn là một quyển sách hay nên đọc và truyền cảm hứng đến nhiều người.

Trong quyển sách này, bà Melinda đã nhắc đến tầm quan trọng của việc trao quyền cho phụ nữ. Sức mạnh của một cộng đồng có thể được nhân đôi ngay lập tức nếu lắng nghe tiếng nói của phụ nữ. Mỗi đứa trẻ sẽ có cơ hội được sống tốt đẹp hơn nếu phụ nữ có tiếng nói trong việc kiểm soát thời gian và số lần sinh con.

4. Enlightenment Now: The Case for Reason, Science, Humanism, and Progress – Steven Pinker

Quyển sách chưa được xuất bản tại Việt Nam – List Sách xin tạm dịch là Khai sáng lúc này: Lý do, khoa học, nhân đạo và sự tiến bộ. Đây chính là quyển sách mà Bill Gates nhận định là quyển sách ưa thích nhất mọi thời đại của ông.

Sách Enlightenment Now - Bill Gates khuyên nên đọc

Một lần nữa, với quyển sách này, tầm nhìn về quan điểm đối với thế giới của bạn sẽ được mở rộng hơn nữa. Steven Pinker đã viết nên một thước đo tiến bộ khác nhau trong suốt chiều dài lịch sử, từ đó tạo nên một giả thuyết: hiện tại chính là thời điểm tốt nhất để sống.

“Thời gian dành cho việc giặt giũ đã giảm từ 11,5 tiếng/tuần vào năm 1920 xuống còn 1,5 tiếng vào năm 2014″. Đôi lúc, con người muốn quay trở về cuộc sống giản đơn xưa kia, nhưng liệu bạn có đủ kiên nhẫn để dành 10 tiếng trong đời mình cho việc giặt giũ? Những thay đổi như vậy trong thế kỷ qua đã giúp giải phóng phụ nữ khỏi xiềng xích của việc nhà.”

Hy vọng với 4 quyển sách hay nên đọc – nhận được đánh giá rất cao từ Bill Gates ở trên đã giúp bạn có thêm được những kho tàng tri thức đầy quý giá cho thư viện của mình. Chúc bạn đọc sách vui vẻ.

Xem tiếp:

Post a Comment