Mô hình kim tự tháp ngược trong quản lý doanh nghiệp & marketing

Mô hình kim tự tháp ngược

Mô hình kim tự tháp ngược trong quản lý doanh nghiệp & marketing

Nhiều năm trước đây mô hình kim tự tháp được xem là một trong những mô hình chuẩn trong cơ cấu tổ chức, quản lý doanh nghiệp … nhưng đó là câu chuyện của trước đây. Ngày nay nhiều công ty, tổ chức đầu nghành đã và đang áp dụng mô hình kim tự tháp ngược.

Thực tế chứng minh rằng mô hình kim tự tháp ngược không chỉ đơn giản dành cho các tổ chức, doanh nghiệp mà có nhiều ứng dụng thực tiễn khác. Hãy cùng List Sách tìm hiểu thêm về mô hình này nhé và đừng quên chia sẽ bài viết này nếu bạn thấy hữu ích.

01. Quản lý doanh nghiệp theo mô hình kim tự tháp ngược

Mô hình kim tự tháp truyền thống ngày nay chỉ được các công ty nhỏ áp dụng, nếu những công ty, tổ chức này muốn phát triển lớn mạnh thành các tập đoàn lớn họ cần dịch chuyển sang mô hình quản lý kim tự tháp ngược.

mô hình kim tự tháp ngược trong quản lý doanh nghiệp
Mô hình kim tự tháp ngược trong quản lý doanh nghiệp

Với mô hình kim tự tháp ngược bạn có thể dễ dàng nhận ra nhân viên trực tiếp là những người đóng vai trò quan trọng nhất. Bởi vì họ là những người tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên nhất với khách hàng.

Vậy câu hỏi đặt ra là: nhân viên giỏi hay khách hàng thân thiết quan trọng hơn? Không ngần ngại mà tôi sẽ trả lời ngay đó là nhân viên giỏi. “Nếu nhân viên không hài lòng, khách hàng không hài lòng thì sau đó cổ đông cũng sẽ không được hạnh phúc.” – Kip Tindell, CEO Container Store.

Với mô hình này thì những người quản lý cấp cao chỉ đóng vai trò hỗ trợ. Họ có thể bị thay thế, nhưng những nhân viên giỏi, hoặc quản lý cấp trung tài năng sẽ được công ty giữ lại bằng mọi giá.

02. Áp dụng trong bản tin báo chí & content marketing

Bản tin báo chí

Ngoài việc áp dụng trong quản lý doanh nghiệp thì mô hình kim tự tháp ngược cũng được áp dụng trong viết lách, bản tin báo chí … Tức là những thông tin quan trọng nhất sẽ được viết nhiều ở phần trên của bản tin. Càng về sau, thông tin càng giảm đi tính quan trọng.

Bạn hãy viết bản tin, sao cho biên tập viên có thể dễ dàng cầm bút ghạch bỏ từ dưới lên mà người đọc vẫn hiểu được, không bị mất đi những nội dung quan trọng.

Mô hình kim tự tháp ngược trong bản tin báo chí
Mô hình kim tự tháp ngược trong bản tin báo chí

Chẳng hạn một bản tin gồm có 5 đoạn, theo thứ tự từ trên xuống là A – B – C – D – E. Giả sử bạn bỏ đi đoạn dưới cùng – E, người đọc vẫn cảm thấy hay. Bạn bỏ tiếp đoạn tiếp theo – D hay thậm chí bỏ tiếp đoạn C, rồi B thì vẫn hiểu được ý chính của bài báo.

Với cách viết này thì cuối bài thường không có kết luận mà chỉ là những thông tin thêm, bảng thống kê, so sánh …

Content Marketing

Đối với content marketing cũng tương tự như bản tin báo chí. Bởi vì ngày nay khách hàng rất “lười đọc” hay “lười xem”. Chính vì vậy mà những video quảng cáo thường đưa những nội dung chính muốn truyền tải, gây thu hút người xem trong khoảng 10s đầu tiên. Với bài viết quảng cáo sẽ được đưa nội dung gây tò mò, hoặc ý chính vào đoạn đầu tiên.

Hy vọng với bài viết về mô hình quản trị, quản lý doanh nghiệp này đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhanh nhất tại Fanpage List Sách Hay Nên Đọc

Bài viết liên quan:

Post a Comment