Có Người Bảo Tôi: “Em Đọc Sách ‘Nhiều’ Sẽ Bị Ngu Đó”

Đọc sách hiệu quả - List Sách

Có Người Bảo Tôi: “Em Đọc Sách ‘Nhiều’ Sẽ Bị Ngu Đó”

Đây chính là câu nói của một ông anh mà tôi rất ngưỡng mộ và quý mến dành cho tôi trong một lần đi cà phê nhiều năm trước.

Chuyện là tôi và anh ấy có chung một sở thích đọc sách, anh thì thích thể loại sách marketing, kinh tế; còn tôi thì thích rất nhiều thể loại sách khác nhau như: tâm lý học, kinh doanh, marketing, tài chính, văn học, tản văn, self-help…

Mỗi lần cà phê là tôi lại lôi một chủ đề của quyển sách mà tôi đọc được để cùng thảo luận với anh, tôi nhận ra những gì mà anh biết vượt trội hoàn toàn so với tôi kể cả trong những chủ đề không thuộc sở thích của anh như tâm lý học…

Sau nhiều lần như thế, anh ấy đột ngột nói với tôi: “Em đọc nhiều sách sẽ bị ngu đó.”

Tôi không bị bất ngờ bởi cách dùng từ “ngu” trong câu nói của anh, bởi đây không phải lần đầu anh nói, thay vào đó tôi lại bối rối bởi đại ý của nó.

Dường như nhận thấy vẻ bối rối trên khuôn mặt tôi, anh nói rõ:

“Việc em đọc nhiều thể loại sách khác nhau sẽ bị rối; trong các bộ phim kiếm hiệp vẫn hay gọi là ‘tẩu hỏa nhập ma’ đó em.”

Dừng một lúc, mỉm cười, anh nói tiếp:

“Anh biết việc đọc nhiều thể loại sách khác nhau sẽ giúp em có cái nhìn đa chiều và khách quan hơn. Tuy nhiên ở một góc độ nào đó anh đánh giá em là người không kiên định, khó tập trung vào một lĩnh vực để tìm hiểu chuyên sâu, từ đó em rất khó để thành công.

Em hay đọc về tâm lý học, vậy hẳn em biết về hiệu ứng Dunning Kruger. Khi không có kiến thức gì về lĩnh vực đang bàn, sự tự tin của một người bằng 0; nhưng khi có một chút kiến thức, sự tự tin của em sẽ rất cao, giai đoạn này gọi là đỉnh cao của sự thiếu hiểu biết.

Và theo quan điểm của anh, việc em thu nạp quá nhiều kiến thức, thì đồng nghĩa em sẽ dừng lại ở giai đoạn này rất lâu, thậm chí sẽ bị nghiện cảm giác này.

Em liên tục mở rộng thể loại sách mình đọc để tìm kiếm sự tự tin, và đây cũng là lúc sự ngu ngốc của em bắt đầu lên ngôi.”

Câu trả lời của anh khiến tôi thực sự tổn thương, đây là lần đầu tiên có người nói với tôi như vậy. Nhưng tôi biết, những gì anh nói không hề sai.

Từ trước tới nay, tôi là một người dễ chán nản một công việc nào đó và thích thử thách với một lĩnh vực mới. Tuy nhiên, chưa bao giờ tôi nhận định bản thân là một người thiếu kiên định mà lựa chọn cho mình 2 chữ thích “tự do” để nói về bản thân mình.

Sau khi cùng anh thảo luận thêm về vấn đề này, tôi bắt đầu ngộ ra được nhiều điều về người đọc “nhiều sách” như tôi.

  1. Thiếu kiến định

Oprah Winfrey từng nói: “Bạn có thể có tất cả. Chỉ không phải là tất cả vào cùng một lúc.”

Hay Seneca trong quyển sách Những Bức Thư Đạo Đức – Chủ nghĩa Khắc kỷ trong đời sống có câu: “To be everywhere is to be nowhere” – “Ở khắp mọi nơi là không ở nơi nào cả”

Đọc sách Seneca - Những bức thư đạo đức
Dù cho phần lớn nội dung quyển sách này không liên quan tới chủ đề mà bài viết hướng tới, nhưng đây vẫn là một quyển sách hay nên đọc

Khi đọc nhiều thể loại sách, tôi thao thao bất tuyệt về những kiến thức, những dự định và nhận ra tôi chưa bao giờ làm được những gì mình nghĩ. Nói đúng hơn thì việc đọc nhiều sách không ẢNH HƯỞNG tới tính cách thiếu kiên định của tôi mà ngược lại, việc đọc nhiều thể loại CHO THẤY tôi là người thiếu kiên định.

Tôi nhận ra mình bị nghiện đọc sách, nhưng việc đọc của tôi dường như không hiệu quả.

Đúng hơn là tôi bị nghiện cảm giác được đọc sách.

  1. Quá tự tin

Tự tin là tốt, nhưng quá tự tin trong khi chỉ có chút kiến thức chính là con dao 2 lưỡi trong công việc và các mối quan hệ.

Bạn không thể chỉ thành công với sự tự tin, không thể cắt được gì chỉ với một thanh kiếm rỉ sét; chỉ khi mài sắc thanh kiếm của mình bạn mới có thể xung trận.

Đọc sách nhiều sẽ bị ngu - Hướng dẫn đọc sách hiệu quả
Đọc sách nhiều sẽ bị ngu – Hướng dẫn đọc sách hiệu quả

VẬY LÀM SAO ĐỂ ĐỌC MÀ BỚT NGU? CÁCH ĐỌC SÁCH HIỆU QUẢ

Tìm ra vấn đề, tôi bắt đầu hỏi anh cách giải quyết vấn đề.

“Đơn giản thôi, đầu tiên em phải biết thừa nhận và hiểu rõ bản thân mình” anh nói.

“Chỉ khi em thừa nhận tính cách của bản thân và cố gắng sửa chữa nó, em mới có thể thay đổi. Hãy tìm ra một lĩnh vực, một thể loại mà em giỏi và yêu thích nhất. Chỉ tập trung vào nó, đọc về nó đến khi em trở thành chuyên gia.

Hãy chỉ đọc thể loại khác như một quãng nghỉ cho bộ não của em.

Sau khi trở thành chuyên gia, em có thể bắt đầu mở rộng qua lĩnh vực khác bổ trợ hoặc có liên kết tới lĩnh vực mà em đã giỏi.

Và đừng quên học đi đôi với hành.”

Những gì anh chia sẻ đã thực sự thay đổi con người tôi nhiều năm nay, mặc dù biết bản thân chưa thành công, nhưng chí ít tôi đã rèn luyện được sự kiên trì và học cách để có thể đam mê với công việc hiện tại.

Thực ra, tôi nghĩ những gì mà anh chia sẻ hoàn toàn có thể áp dụng trong công việc và học tập hằng ngày của bất kỳ ai; hãy tập trung và kiên định.

Bài viết trên chỉ được viết dựa trên quan điểm và góc nhìn cá nhân của anh và tôi, còn bạn thì sao?

Bạn có nghĩ việc đọc nhiều thể loại sách có làm bạn bị “ngu”không?

Hy vọng với những chia sẻ chân thành về đọc sách và cách đọc sách hiệu quả ở trên đã giúp ích cho bạn.

Xem tiếp:

List Sách

5/5 - (1 bình chọn)

Post a Comment