Bán Hàng Đa Kênh Là Gì? Vai Trò và Giải Pháp Quản Lý Bán Hàng 4.0

Omnichannel - Bán hàng đa kênh là gì?

Bán Hàng Đa Kênh Là Gì? Vai Trò và Giải Pháp Quản Lý Bán Hàng 4.0

Nếu khoảng thời gian gần đây bạn thường xuyên xem các chương trình truyền hình về kinh doanh, bán hàng hay mới đây nhất là chương trình “Cơ hội cho ai” có nhắc tới cụm từ quản lý bán hàng đa kênh. Với những người đã và đang làm việc trong lĩnh vực kinh doanh thì cụm từ này đã không còn xa lạ gì, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người cảm thấy xa lạ với khái niệm này.

Bán hàng đa kênh là gì?

Bán hàng đa kênh hay còn được gọi là Omnichannel Reatailing (OCR) – Hiểu một cách chính xác và giản đơn nhất thì các chủ shop sẽ kết hợp nhiều kênh bán hàng khác nhau từ việc kinh doanh tại cửa hàng, bán hàng online trên website cho tới các nền tảng mạng xã hội cũng như sàn thương mại điện tử (TMĐT) như Shopee, Tiki, Lazada…

Bán hàng trên website

Một website bán hàng được xem là đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong kinh doanh. Ngày nay một website với đầy đủ chức năng bán hàng, từ giỏ hàng tới thanh toán online, giúp bạn quản lý đơn hàng, hình ảnh và thông tin sản phẩm một cách tối ưu nhất.

Khác với bán hàng truyền thống tại cửa hàng hay chuỗi cửa hàng. Bạn hoàn toàn an tâm khi không tốn quá nhiều chi phí cho đội ngũ nhân viên, không gian trưng bày …

Bán hàng trên mạng xã hội như Facebook, Zalo …

Facebook được xem là nền tảng mạng xã hội trực tuyến có nhiều người dùng lớn nhất thế giới. Để bắt kịp xu hướng hiện nay, các nền tảng MXH đang ngày một ưu việt với nhiều nhiều tính năng hỗ trợ nhà bán hàng cũng như thay đổi hành vi mua hàng của người tiêu dùng.

Bán hàng trên các sàn TMĐT như Tiki, Shopee, Lazada …

Sự phát triển mạnh mẽ của các sanfn TMĐT cũng như vì mục đích cho một miếng bánh dài hạn mà các nhà đầu tư, Sàn TMĐT trở thành một trong những kênh bán hàng được nhiều người lựa chọn.

Quản lý bán hàng đa kênh - Omnichannel và Multichannel
Quản lý bán hàng đa kênh Omnichannel và Multichannel

Tuy nhiên đừng lầm tưởng giữa bán hàng đa kênh (omnichannel) với bán hàng nhiều kênh (multi channel).

Multichannel là mô hình công ty sử dụng nhiều kênh (ví dụ như mạng xã hội, website,…) để thu hút khách hàng, hạn chế của multichannel là sự rời rạc về thông tin. Còn Omnichannel lại kết nối và đồng bộ thông tin khách hàng, sản phẩm, ưu đãi… giữa các kênh với nhau một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Tại sao phải quản lý bán hàng đa kênh?

Có thể nói việc kết hợp nhiều kênh trong việc bán hàng giúp sản phẩm, dịch vụ của bạn tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn thì việc kết nối đa kênh là điều vô cùng cấp bách và không thể thiếu trong thời đại công nghiệp 4.0 này. Đặc biệt kể từ khi đại dịch bùng phát đầu năm 2020 thì xu hướng và hành vi tiểu dùng của rất nhiều người trên thế giới đã thay đổi.

Có 3 lí do quan trọng bạn nên bán hàng đa kênh:

  • Tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng hơn: Mỗi nền tảng, kênh bán hàng sẽ có một lượng lớn người dùng khác nhau. Chính vì vậy việc đa dạng kênh bán hàng, ngoài việc tiếp cận với nhiều khách hàng hơn, bạn còn có thể giảm sự phụ thuộc vào một nền tảng duy nhất, từ đó không còn lo lắng khi có bất kì xu hướng bán hàng nào dịch chuyển và các kênh bán hàng bị thay thế.
  • Nhận diện thương hiệu và hình ảnh: Tiếp cận nhiều người hơn, đồng nghĩa với việc khách hàng sẽ nhìn thấy logo, tên công ty của bạn nhiều hơn. Từ đó giúp tăng nhận diện và nhận thức thương hiệu trong tâm trí khách hàng.
  • Giúp khách hàng có một trải nghiệm mua hàng tuyệt vời: Bằng việt kết nối và đồng bộ về thông tin, việc bán hàng đa kênh sẽ giúp bạn hỗ trợ, tư vấn khách hàng trên bất kì nền tảng nào, giúp bạn tư vấn nhanh chóng, chính xác nhất.

Giải pháp để bán hàng đa kênh hiệu quả nhất hiện nay

Nhắc đến giải pháp để bán hàng đa kênh thì người ta nhớ đến ngay những công cụ hay phần mềm giúp tối ưu thời gian và đạt hiệu quả cao trong công việc. Và TPos hiện đang là một cái tên nổi bật nhất được rất nhiều công ty, doanh nghiệp và chủ shop tin dùng hiện nay.

TPos - phần mềm quản lý bán hàng
TPos – phần mềm quản lý bán hàng

Trong bài viết trước List Sách đã có một bài viết review phần mềm quản lý bán hàng TPos, Mời các bạn đọc giả đón đọc về những trải nghiệm dịch vụ và sản phẩm của phần mềm này.

Với hệ sinh thái bán hàng đa dạng và liên tục cập nhật những tính năng mới, giải quyết những khó khăn trong bán hàng online cũng như kết nối với các nhà vận chuyển uy tín và chuyên nghiệp nhất trên toàn quốc.

Xem tiếp: những quyển sách hay về kinh doanh khởi nghiệp

5/5 - (2 bình chọn)

Post a Comment