Bài học kinh doanh hay từ một tay sát cá “đi câu đừng để lộ lưỡi câu”

Bài học kinh doanh từ một tay sát cá “đi câu đừng để lộ lưỡi câu”

Bài học kinh doanh hay từ một tay sát cá “đi câu đừng để lộ lưỡi câu”

Chuyện là hôm trước có ông anh đánh xe đến rủ tôi, một thằng mù mờ lẫn khù khờ về các khoản giải trí, tiêu khiển như tôi đi câu. Ngẫm nghĩ một lúc, hôm đó tôi cũng khá rảnh vì mới hoàn thành xong một dự án cuối năm cho khách hàng.

Gật đầu, hai anh em chạy xe lên hồ Trị An – Bình Dương.

Để buổi đi câu diễn ra thuận lợi thì dọc đường đi, những câu hỏi về kỹ năng như: cách móc mồi, tìm địa điểm câu, cách quăng cần rồi tới những kiến thức về loài cá mà chúng tôi sắp câu liên tục được tôi đặt ra.

Tôi nghĩ thầm, dường như đã moi hết mọi kỹ năng và kiến thức câu cá của một tay sát cá tích lũy được trong suốt nhiều năm qua. Nếu thần may mắn đứng về phía tôi thì hôm nay thu hoạch của tôi sẽ nhiều hơn lão.

Từ những kiến thức, kinh nghiệm câu cá của lão, ngay lập tức tôi liên tưởng tới 5 trong những bài học kinh doanh và bán hàng mà bất kì nhân viên kinh doanh nào cũng cần có để phát triển bản thân mỗi ngày.

6 BÀI HỌC KINH DOANH HAY TỪ MỘT CẦN THỦ CHUYÊN NGHIỆP

01. Yêu thích và đam mê

Được biết, cứ rảnh rỗi là lão lại xách cần đi câu, không kể thời gian, không quản nắng mưa. Không rủ được ai đi cùng thì lão đi một mình. Không rủ được người có kinh nghiệm để cùng học hỏi lẫn nhau thì lão rủ những kẻ không có kinh nghiệm như tôi. Bởi lẽ đôi khi khè một chút thành tựu và kinh nghiệm với người mới cũng làm lão sung sướng.

Để làm được điều đó thì không gì ngoài sự yêu thích và đam mê. Chỉ cần có đam mê thì mọi việc bạn đang làm chỉ là sự giải trí, giúp bạn thoải mái và sống hạnh phúc hơn. Kinh doanh cũng vậy không có yêu thích và đam mê thì bạn sẽ không có sự tiến bộ, không liên tục tiếp thu những bài học kinh doanh mới.

Yêu thích và đam mê - Bài học kinh doanh hay - List Sách
Yêu thích và đam mê – Bài học kinh doanh hay

Nếu bạn không có yêu thích và đam mê làm sao tích lũy được kinh nghiệm để bạn biết được:

 • Phao liên tục rung nhẹ là cá đang rỉa mồi chứ không ăn.
 • Thấy phao bị kéo đi một khúc rồi lại nằm im là biết cá đã tha mồi nhưng rồi chê không ăn.
 • Phao bị kéo theo chiều nào thì ta giật cần theo chiều ngược lại là lưỡi câu sẽ ghim sâu vào miệng cá.

Hay những kinh nghiệm giật cần cũng giúp bạn có cá vào giỏ trong ngày hôm đó:

 • Xác định chính xác thời điểm giật cần câu.
 • Giật nhẹ quá, cá dễ thoát được.
 • Giật mạnh quá, cá dễ bị sứt mép và rơi ra khỏi lưỡi câu.

Sao bạn không thử thay thế từ “” thành “khách hàng” trong những câu trên? Bạn sẽ lập tức WOW vì có gì đó vừa lóe lên trong đầu bạn.

02. Hiểu rõ tập tính và thói quen ăn mồi của cá

Tập tính và thói quen ư? để nói và hiểu hết vấn đề này có lẽ cần đến trăm trang giấy để ghi chú lại. Nếu ghi một cách chi tiết có thể tạo nên một cuốn bách khoa toàn thư về cá. Ngàn trang chứ không đùa được.

Điều này cũng có thể nhìn thấy ở trên khách hàng của bạn, mỗi khách hàng đều có cách tiếp cận và mua hàng khác nhau.

Hiểu rõ khách hàng chính là bài học kinh doanh thành công
Hiểu rõ khách hàng chính là bài học kinh doanh thành công

Theo lời ông anh thì mỗi loài cá có một tập tính và loại mồi ưa thích khác nhau:

 • Những loài cá ăn theo bầy đàn như cá tra, chim trắng, chim đen, cá trê … thấy mồi là nhào đến táp bạo, tranh giành nhau.
 • Cũng có những loài cá thích kiếm ăn một mình như cá lóc. Đây là một loài cá có tính đa nghi và khôn lõi rất cao, nó có thể rình mồi và xác định miếng mồi là vô hại với nó rất kiên nhẫn.
 • Đặc biệt ở hồ Trị An có một loài cá Hoàng Đế có tập tính ăn mồi rất khác biệt. Các cần thủ thường đập cần xuống nước để dụ cá, bởi loài cá này ăn động, đập như vậy nhằm tạo sự ồn ào thu hút nó bơi lại ăn mồi.
 • Có loài ăn mồi tầng đáy, có loài lại ăn ở tầng mặt

Đối với mồi câu lại cả một vấn đề lớn nữa, bởi có rất nhiều loại mồi khác nhau. Từ mồi giả đến mồi thực vật, mồi động vật… Mỗi loại mồi dùng để câu những loại cá khác nhau.

Ngoài ra mỗi loài cá có một thời gian ăn mồi khác nhau. Thời điểm ăn mồi, buổi sáng, buổi chiều, buổi tối… hay mùa xuân, hạ, thu, đông.

Có thể nói mỗi loài cá đại diện cho mỗi khách hàng khác nhau, mỗi loại mồi đại diện cho sản phẩm dịch vụ khác nhau. Bạn cần tìm hiểu nhu cầu và hiểu rõ tâm lý khách hàng. Từ đó xác định mình cần phải làm gì tiếp theo.

03. Địa điểm thả câu

Đối với các cần thủ chuyên nghiệp và sát cá như lão, thì việc chỉ cần đứng quan sát chốc lát cũng giúp lão nhận biết được ở đó có thể câu được cá hay không.

Dân gian có câu “nước trong không có cá”. Câu này hoàn toàn đúng, ngoài ra các yếu tố như môi trường xung quanh, độ sâu cạn, pH, bùn, nhiệt độ… cũng được xét đến.

Hiển nhiên ông anh tôi cũng vậy, với kinh nghiệm câu của lão thì việc tìm bãi câu không quá khó.

Tiếp cận khách hàng ở đâu và bằng cách nào? Kinh doanh thành công
Tiếp cận khách hàng ở đâu và bằng cách nào?

Xét về khía cạnh kinh doanh, bán hàng. Bạn cần biết được khách hàng mục tiêu của bạn là ai? độ tuổi? giới tính? tiếp cận khách hàng bằng kênh mua bán nào? Bán online hay offline…

04. Đi câu không nên để lộ lưỡi câu

Không để lộ lưỡi câu hẳn là một yếu tố quan trọng không thể thiếu rồi. Bởi lẽ tâm lý của khách hàng ngày nay rất khác xưa, không còn giống như Khương Tử Nha chờ thời dùng lưỡi câu thẳng, không mồi để câu cá nữa. Xung quanh có hàng trăm miếng mồi ngon không lí nào nó lại chọn một thanh sắt để cắn vào cả.

Hãy nhớ rằng một trong những yếu tố chính khiến mọi người mua sản phẩm hay tìm đến dịch vụ của bạn là họ đang phải vật lộn với một vấn đề mà họ hy vọng rằng sản phẩm, dịch vụ của bạn sẽ giải quyết được.

Bài học kinh doanh từ một tay sát cá “đi câu đừng để lộ lưỡi câu”
Bài học kinh doanh từ một tay sát cá “đi câu đừng để lộ lưỡi câu”

Do đó, hãy cố gắng giúp đỡ khách hàng mua sản phẩm chứ đừng cố gắng bán sản phẩm cho họ. Hãy thay đổi tâm lý bán hàng từ đó thay đổi tư duy và lối mòn để tiếp cận và giúp đỡ khách hàng của bạn.

Hãy che đi khát vọng bán hàng bằng sự nhiệt tình và giúp đỡ tận tâm nhất.

05. Kiên nhẫn ngồi đợi hàng giờ liền

Điều khiến tôi thấy nễ nhất, chính là việc lão có thể ngồi hàng giờ đồng hồ chỉ để câu một con cá. Điều đáng nói rằng con cá mã lão câu được lại chỉ bé bằng 2 ngón tay, nhòm mặt lão lại không thấy một chút thất vọng hay buồn phiền nào, ngược lại lão còn cười tươi như vừa trúng một con thủy quái.

Kiên nhẫn và có lòng tin để kinh doanh thành công
Kiên nhẫn và có lòng tin để kinh doanh thành công

Tôi thắc mắc: “Câu được con bé tí mà vui thế anh?”

“Mọi thành công đều bắt đầu từ một bước đi, chỉ khi ‘mày’ còn tin thì sẽ câu được những con cá lớn hơn nữa.” – Lão bật cười trả lời

Ấy vậy mà, lão nói đúng thật. Những lần giật cần tiếp theo của lão chỉ toàn những con cá lớn.

Trong kinh doanh cũng vậy, hãy biết kiên tri và bến chí theo những gì mà mình tin tưởng. Những thành tựu nhỏ sẽ dần trở nên to lớn và thành công hơn. Đừng vội từ bỏ chỉ vì những thất bại và khó khăn trước mắt.

06. Kinh nghiệm

Mặc dù tôi gần như đã được lão truyền đạt mọi kiến thức. Nhưng có một điều mà lão không thể truyền lại đó chính là kinh nghiệm.

Và tất nhiên cái kết của buổi câu cá hôm đó là giỏ tôi trống không, còn của lão thì đầy ắp. Mặt tôi rõ tội, xệ xuống không còn một chút háo hức như lúc ban đầu.

Kinh nghiệm chính là bí quyết thành công trong kinh doanh
Kinh nghiệm chính là bí quyết thành công trong kinh doanh

Nhìn tôi bực dọc, lão còn cười ha hả như hiểu được sự háo thắng của tôi rồi bảo: “Thôi người mới như chú phải học hỏi anh nhiều, đừng nghĩ qua mặt được anh ở khoản này”.

Lúc này tôi mới nhận ra, lý thuyết xuông không có kinh nghiệm thực hành thì cũng vứt đi. Đúng như vậy, mọi kiến thức, lời khuyên kinh doanh và bán hàng chỉ giúp bạn định hướng. Lý thuyết là kim chỉ nam cho hành động. Việc bạn có dùng nó và đặt bước đi đầu tiên tới thành công không là do bạn.

Nếu như bạn không đủ kinh nghiệm, tại sao không học hỏi những kinh nghiệm từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh và khởi nghiệp với những quyển sách hay về kinh doanh.

Hy vọng với 6 bài học kinh doanh hay từ một cần thủ chuyên nghiệp như lão anh của tôi sẽ bổ ích với bạn. Giúp bạn có nắm bắt tâm lý mua hàng,từ đó trở thành người bán hàng vĩ đại, một nhân viên kinh doanh giỏi trong năm 2021 nhé!

Đừng quên chia sẽ bài viết này nếu bạn thấy nó hữu ích nhé hoặc có thể tham gia cộng đồng List sách hay nên đọc để cập nhật thêm nhiều bài học về kinh doanh, bán hàng hay trong thời gian tới.

DAINList Sách

Xem thêm: những thói quen thành công

4.4/5 - (7 bình chọn)

8 Comments

 • trongvanh
  Tháng Một 7, 2019

  Lần đầu đọc được bài viết kinh doanh hay như vậy!

  • daihung
   Tháng Một 9, 2019

   đang tính nói giống bạn! haha bài viết hay, btw

 • Thy Ngọc
  Tháng Một 9, 2019

  Lâu rồi mới thấy một bài viết chất lượng đến vậy!

 • Huân
  Tháng Một 9, 2019

  Từ chuyện câu cá mà rút ra bài học kinh doanh luôn nễ ad thật!

 • Quân Hồ
  Tháng Một 13, 2019

  Đúng rồi, hồ Trị An nổi danh với cá hoàng đế, nhưng do nhiều người câu nên chắc mấy năm nữa cũng hết thôi, bài viết rất hay về kinh doanh, cảm ơn ad!

 • Ban
  Tháng Ba 10, 2019

  Hay quá, đúng là mượn gió bẻ măng thật sắc xảo

 • Nguyen Van Tuyen
  Tháng Ba 24, 2019

  Hay câu chuyện có ý nghĩa sâu sắc

 • DƯƠNG THANH QUÂN
  Tháng Mười 16, 2019

  Bài viết rất hay. Nhưng tôi có ý kiến thêm thế này. 5 bài học trên thì rút ra được rồi. Nhưng có 1 bài học quan trọng nhất và khó rút ra hơn đó là THÁI ĐỘ (thái độ của người câu cá hay thái độ của người bán hàng). Cho dù bạn có công cụ là càn câu, mồi ngon và phù hợp với từng loại cá, phương pháp câu cá nhưng bạn không có thái độ của sự kiên trì nhẫn nại, không quan sát kỹ lưỡi và áp dụng máy móc lý thuyết thì bạn sẽ không câu được cá đâu. Bạn nóng vội và tỏ thái độ bực tức, chán nãn sau 1 hồi cá không ăn và kết luật rằng do không có kinh nghiệm nên không câu được cá, đây lại là cái tật đổ lỗi. Tôi là DƯƠNG THANH QUÂN – 0973990085. Các bạn có góp ý gì thì hãy trao đổi với tôi, rất luôn sẵn sàng tiếp nhận các góp ý và sự chia sẻ của các bạn.

Post a Comment