Top 12 Nghịch Lý Cuộc Sống Sẽ Thay Đổi Cuộc Đời Bạn Hoàn Toàn

Top những nghịch lý cuộc sống thay đổi cuộc đời bạn - List Sách

Top 12 Nghịch Lý Cuộc Sống Sẽ Thay Đổi Cuộc Đời Bạn Hoàn Toàn

Trong cuộc sống, có những điều trực giác mách bảo chúng ta là đúng, nhưng trên thực tế lại đảo ngược hoàn toàn; đó được gọi là nghịch lý. Việc hiểu rõ những nghịch lý cuộc sống sẽ đem đến cho bạn một cuộc sống thành công và sống hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay, List Sách xin giới thiệu đến bạn top 12 nghịch lý cuộc sống làm thay đổi suy nghĩ và cách nhìn nhận của bạn hoàn toàn.

TOP 12 NGHỊCH LÝ CUỘC SỐNG LÀM THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI BẠN

1. Bạn càng cố gắng để người khác thích mình thì họ sẽ càng ít thích bạn

Theo tâm lý học, trong các cuộc trò chuyện, thì bản chất của giao tiếp không phải là nói về điều gì (what) mà tại sao (why) lại nói về nó? Khi bạn càng cố gắng nói ra những lời khiến người đối diện cảm thấy thích thú về bạn, thì trong tâm lý của họ sẽ cảm thấy nghi ngờ về những gì bạn nói; và họ không thích những sự cố gắng của bạn.

2. Bạn càng ghét một tính cách nào đó ở người khác, thì bạn càng có nhiều khả năng đang ghét tính cách đó của chính mình.

Carl Jung tin rằng những tính cách, đặc điểm ở người khác khiến chúng ta ghét bỏ chính là đang ghét tính cách và đặc điểm đó ở chính mình. Freud gọi nó là “phép chiếu”.

Ví dụ: người phụ nữ không an tâm về cân nặng của mình sẽ gọi mọi người là béo; hay Người đàn ông không an tâm về tiền của mình sẽ chỉ trích người khác vì tiền của họ.

Nghịch lý cuộc sống - phép chiếu
Nghịch lý cuộc sống – phép chiếu

3. Thất bại càng nhiều, khả năng thành công càng lớn

Tưởng chừng câu nói “thất bại là mẹ thành công” chỉ đơn giản là một câu nói mang tính khích lệ. Nhưng trên thực tế đây lại là câu nói phản ánh đúng về thành công. Thomas Edison đã thất bại hơn 10.000 lần để phát minh ra bóng đèn, dù cho ông không xem đó là thất bại mà là quá trình học hỏi và tích lũy kinh nghiệm.

4. Càng kết nối nhiều hơn, bạn càng cảm thấy cô đơn

Suy nghĩ kết bạn càng nhiều sẽ mang tới nhiều niềm vui trong cuộc sống chính là một suy nghĩ sai lầm. Thực tế cho thấy rằng càng có nhiều bạn bè, càng mở rộng vòng tròn kết nối; bạn càng sẽ trở nên cô đơn và lạc lõng giữa đám đông; thậm chí là một trong những lý do dẫn đến trầm cảm.

5. Điều gì khiến bạn sợ hãi, bạn càng phải cân nhắc thực hiện nó

Phần lớn những việc quan trọng, ảnh hướng tới cuộc đời của bạn như kết hôn, thay đổi môi trường làm việc… đòi hỏi bạn phải suy nghĩ nhiều về nó, đầu tư nhiều tiền bạc, và công sức hơn; chính điều đó dẫn tới việc bạn cảm thấy lo lắng và sợ hãi. Vì vậy, bạn càng cần phải cân nhắc thực hiện nó để thoát khỏi vùng an toàn và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.

6. Bạn càng có mối quan hệ hạnh phúc khi bạn hạnh phúc với chính mình

Bạn có một tổn thương trong quá khứ, một bí mật luôn che dấu hay một khiếm khuyết của bản thân… và bạn muốn khỏa lấp nó bằng một mối quan hệ yêu đương với người khác. Tưởng chừng như đây là điều vô hại, nhưng trên thực tế thì những tổn thương đó lại là nền tảng khởi đầu cho một mối quan hệ độc hại, bạn sẽ trở nên phụ thuộc vào tình cảm của người khác. Điều này dẫn tới những suy nghĩ tiêu cực và không có thời gian cho những điều hạnh phúc trong cuộc sống.

7. Một người càng tin rằng họ đúng thì khả năng họ đã làm sai

Bạn đã từng hoàn thành một bài kiểm tra và luôn nghĩ rằng mình sẽ đạt điểm cao nhưng khi trả kết quả thì điểm số lại không như mong muốn? Nghịch lý này trong tâm lý học gọi là hiệu ứng Dunning–Kruger – một dạng thiên kiến nhận thức trong đó mọi người đánh giá khả năng nhận thức của họ cao hơn năng lực thực tế. Sự thiên vị nhận thức này chịu ảnh hưởng của ảo tưởng tự tôn, xuất phát từ việc mọi người không thể nhận ra sự thiếu khả năng của họ.

8. Càng có nhiều lựa chọn, bạn càng không cảm thấy hài lòng mỗi khi đưa ra chọn lựa

Trong các thực nghiệm về tâm lý học đã chứng minh rằng, việc có quá nhiều lựa chọn về mặt hàng, giá cả hay bất kỳ một yếu tố nào khác, càng làm cho tâm trí của con người trở nên hỗn loạn và phức tạp hơn. Chính vì vậy, dù cho đưa ra bất kỳ sự lựa chọn nào cũng khiến bạn cảm giác không vui.

Nghịch lý càng có nhiều lựa chọn càng khó hài lòng
Nghịch lý càng có nhiều lựa chọn càng khó hài lòng

Nghịch lý cuộc sống này được áp dụng rất nhiều trong kinh doanh, các quán cà phê thường không để quá nhiều lựa chọn cho một sản phẩm trên menu, hay các siêu thị sẽ không trưng bày quá nhiều mặt hàng trên cùng một gian hàng… Sự đa dạng chỉ làm tốt vai trò của nó khi được đặt đúng chỗ.

9. Càng thành thật với những lỗi lầm và thiếu sót của bản thân, người khác càng cảm thấy bạn thật hoàn hảo

Nghịch lý này được các chuyên gia xử lý sự cố về truyền thông áp dụng rất nhiều cho những người nổi tiếng. Khi có những scandal nổ ra (tùy thuộc sai lầm lớn nhỏ), việc ngay lập tức thừa nhận đó là một sai sót và lỗi lầm nhỏ đôi khi lại mang đến những kết quả vượt ngoài mong đợi. Trong mắt người hâm mộ hay công chúng, người nổi tiếng đó lại trở nên hoàn hảo hơn khi được cho là người biết sai và dũng cảm nhận lỗi kịp thời.

Trong mối quan hệ cuộc sống thường ngày cũng vậy, việc thành thật với những lỗi lầm sẽ khiến bạn trở nên hoàn hảo hơn trong mắt người khác.

10. Càng sợ chết, càng khó tận hưởng cuộc sống

“Cuộc đời tỉ lệ với sự dũng cảm của con người”, nếu mỗi ngày trôi qua, bạn luôn nghĩ về cái chết, bạn sợ rằng ngày mai sẽ chết đi thì cuộc sống này sẽ chẳng còn gì đáng giá. Tương tự như vậy, đừng sợ phải mạo hiểm. Hãy một lần thử tỏ tình, hãy thử đầu tư, hãy một lần kinh doanh… đừng ngần ngại và bạn sẽ thấy cuộc đời thật đáng sống.

11. Bạn càng cố gắng giữ ai đó ở gần, bạn càng đẩy họ ra xa

Đây là một nghịch lý chống lại sự ghen tuông trong các mối quan hệ: một khi hành động hoặc tình cảm trở thành nghĩa vụ, chúng sẽ mất hết ý nghĩa. Nếu bạn gái của bạn cảm thấy bắt buộc phải dành những ngày cuối tuần cho bạn, thì thời gian hai bạn dành cho nhau đã trở nên vô nghĩa.

Nghịch lý cuộc sống - càng cố giữ ai đó ở gần càng đẩy họ ra xa
Nghịch lý cuộc sống – càng cố giữ ai đó ở gần càng đẩy họ ra xa

12. Điều chắc chắn duy nhất là không có gì là chắc chắn.

Thế giới này luôn vận hành, thời gian thay đổi từng phút giây, con người cũng thay đổi… Chính vì vậy hằng số duy nhất chính là sự thay đổi.

Hy vọng với 12 nghịch lý cuộc sống ở trên, đã giúp bạn có được những nhận thức và suy nghĩ mới; tránh mắc phải những sai lầm dựa trên suy nghĩ cảm tính như những nghịch lý ở trên nhé. Ngoài ra nếu bạn quan tâm về những nghịch lý trong cuộc sống hay tâm lý học, có thể tìm đọc thêm những quyển sách tâm lý học hay

Xem tiếp:

5/5 - (5 bình chọn)

Post a Comment