Bài học kinh doanh và triết lý sống của tỷ phú Warren Buffett

Bài học kinh doanh và triết lý sống của tỷ phú Warren Buffett

Chắc hẳn cái tên Warren Edward Buffett đã không còn xa lạ với tất cả mọi người trên thế giới. Ông là một nhà đầu tư tài ba, doanh nhân và nhà từ thiện người Hoa Kỳ. Ông là nhà đầu tư thành công nhất thế giới, cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway. Tạp chí Forbes đã xếp ông ở vị trí người giàu thứ ba thế giới sau Jeff Bezos và Bill Gates.

Warren Buffett còn được gọi là “Nhà tiên tri xứ Omaha” bởi sự thành công trong đầu tư và kinh doanh,và cách làm từ thiện của ông. Những kiến thức của ông không chỉ giới hạn trong kinh doanh mà còn có những triết lý sống, bài học bổ ích khiến hàng triệu người phải ngưỡng mộ.

Trong bài viết ngày hôm nay List Sách Hay Nên Đọc xin giới thiệu đến các bạn 9 bài học cuộc sống cũng như triết lý kinh doanh để đời của Warren Buffett.

09 triết lý sống và kinh doanh của Warren Buffett

01. Dù bạn có tài năng hay nỗ lực nhiều đến thế nào đi chăng nữa thì một số việc muốn giải quyết cần có thời gian. Bạn không thể khiến một đứa bé chào đời trong 1 tháng bằng cách làm 9 người phụ nữ mang thai được.

02. Tôi không cần phải nhảy qua một hàng rào cao 2m. Thay vào đó tôi sẽ tìm hàng rào cao 30cm và vượt qua nó.

03. Nếu thấy mình đang ở dưới hố sâu thì điều quan trọng nhất là ngừng đào nó.

04. Bạn chỉ có thể làm một vài điều đúng trong đời miễn là đừng làm quá nhiều điều sai.

05. Nếu thấy bản thân đang ở trên một con tàu bị thủng thì nổ lực chuyển sang một chiếc tàu khác thường sẽ hiệu quả hơn việc vá lỗ thủng trên tàu.

06. Khi cơ hội đến hãy làm tất cả mọi việc để nắm bắt nó.

07. Mất 20 năm để xây dựng danh tiếng và 5 phút để phá hủy nó. Nếu nghĩ đến điều đó, bạn sẽ hành động khác đi.

08. Một người được ngồi dưới bóng cây mát ngày hôm nay là nhờ ai đó đã trồng cây từ rất lâu rồi.

09. Cứ xây con thuyền của mình đi, chẳng thế biết mưa sẽ to đến thế nào đâu.

Tài sản của W. Buffett

Những bài học của Warren Buffett đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới. Sự thành công của ông không chỉ là nhất thời. Mà đó là một quá trình tích lũy kiến thức ngày qua ngày.

Bạn có thể nhìn vào bức hình giá trị tài sản của ông theo độ tuổi từ 14-83 của ông:

triet-ly-song-kinh-doanh-gia-tri-tai-san-warren-buffett
Giá trị tài sản theo độ tuổi của Warren Buffett

Có thể thấy rằng giá trị tài sản của ông có tăng có giảm suốt những năm từ tuổi 14 đến 47. Theo List Sách thì đây chính là thời gian mà W. Buffett đã tích lũy kinh nghiệm và kiến thức để tạo bước đà đột phá thành công. Cho đến tháng 4/2018 thì giá trị tài sản của ông đã lên tới 84 tỷ USD.

Qua đây List Sách cũng có một câu nói rất hay: “Thành công đến sau một đêm thì cũng sẽ biến mất lúc bình minh đến”. Đừng chỉ nhìn về tương lai với những kết quả trong mơ, hãy tập trung vào quá trình và sự thay đổi của bản thân.

Bài viết hay khác: 

Post a Comment