Những cuốn sách hay về lập trình, công nghệ thông tin các IT nên đọc

Sách hay về lập trình viên, IT và ngành công nghệ thông tin

Những cuốn sách hay về lập trình, công nghệ thông tin các IT nên đọc

Trong thời đại ngày càng phát triển của công nghệ thông tin, khi mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang là xu hướng trong việc tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất. Có rất nhiều bạn trẻ đam mê nghành IT, công nghệ thông tin, lập trình viên nhằm tìm cho mình một cơ hội phát triển trong tương lai. Không những vậy khao khát đóng góp cho sự phát triển của đất nước cũng trở nên mạnh mẽ hơn.

Trong bài viết hôm nay List Sách xin giới thiệu đến các bạn top những cuốn sách hay về IT, lập trình, công nghệ thông tin hay hacker mà các IT hoặc những bạn đang có niềm đam mê trong lĩnh vực này nên đọc để thổi bùng đam mê đó.

01. Code Dạo Kí Sự – Lập Trình Viên Đâu Phải Chỉ Biết Code

Cái tên Phạm Huy Hoàng không còn xa lạ gì nếu bạn là người thường xuyên đọc các blog, tạp chí về lập trình. Anh là một developer khá nổi tiếng – cựu sinh viên trường FPT University, hiện tại đang học Thạc sĩ Computer Science tại Đại học Lancaster ở Anh.

Với mong muốn chia sẻ kinh nghiệm học lập trình và các kỹ năng làm việc trong nhiều môi trường khác nhau của một người đi trước, nên anh đã quyết định xuất bản sách “Code dạo ký sự – lập trình viên đâu phải chỉ biết code”.

Có thể nói cuốn sách Code dạo ký sự là một trong những cuốn sách hay về IT trong thời gian gần đây mà bất kì ai đam mê lập trình, công nghệ thông tin không thể bỏ qua.


Sách hay về công nghệ thông tin - Sách hacker lược sử

02. Hacker Lược sử

Bạn có tò mò muốn biết về thế giới hacker? Đặc biệt là lịch sử hình thành cũng như cuộc sống của những tin tặc thời kì đâu? Cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết mà bạn muốn biết về những kẻ mê máy tính thông minh và lập dị từ cuối những năm 1950 đến đầu thập niên 1980, dám mạo hiểm, bẻ cong quy tắc và đẩy thế giới vào một hướng đi hoàn toàn mới.

Một cuốn sách về công nghệ hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua. Cuốn sách tập hợp tài liệu cập nhật từ các tin tặc nổi tiếng như Bill Gates, Mark Zuckerberg, Richard Stallman…

Những sự thật về cuộc sống và con đường trở thành “tin tặc” của những con người đã thay đổi lịch sử phát triển của ngành Công nghệ.


Sách gián điệp mạng - sách hay về công nghệ thông tin

03. Gián Điệp Mạng

Cuốn sách là câu chuyện người thực việc thực của chính tác giả kể về cuộc săn đuổi hacker bất đắc dĩ.

Từ một mức chênh lệch 75 xu trong hệ thống kế toán của phòng thí nghiệm, Cliff Stoll nghi ngờ có người đang sử dụng trái phép hệ thống của mình. Với quyết tâm tìm cho ra sự thật, Stoll bắt tay vào chuyến phiêu lưu một mình cùng gã hacker bí ẩn. Với những công cụ theo dõi thô sơ tự chế do không nhận được sự hỗ trợ của bất cứ ai – dẫu đã năm lần bảy lượt gõ cửa FBI, CIA và vô số các cơ quan an ninh, quân sự khác.

Stoll đã rong ruổi theo gã hacker qua những mạng lưới quân sự nhạy cảm, các căn cứ quân sự, vệ tinh xuyên Đại Tây Dương, Nhật, và Đức. Cuối cùng, cũng bằng một chiến lược tự chế, anh đã bắt được một hacker quốc tế với động cơ là tiền, cocaine, và những âm mưu tình báo.

Nhờ vây Stoll được nhận bằng khen của CIA, đồng thời trở thành một chuyên gia – có phần bất đắc dĩ – được nhiều người tìm kiếm để xin tư vấn về an ninh mạng cũng như là nguồn cảm hứng cho nhiều chương trình truyền hình tại Mỹ. Đây là một trong những cuốn sách hay về it và lập trình công nghệ được nhiều đọc giả đón đọc nhất hiện nay.


Sách Nghệ thuật ẩn mình - Sách hay về IT

04. Nghệ Thuật Ẩn Mình

Trong thời đại công nghệ 4.0 thì việc bảo mật thông tin cá nhân là một trong những yếu tố được đặt lên hàng đầu. Với cuốn sách Nghệ Thuật Ẩn Mình sẽ thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của bạn về việc bản thân không phải là người nổi tiếng hay có sức ảnh hưởng thì việc bảo vệ thông tin cá nhân là không cần thiết. Hay không làm việc gì xấu thì không cần phải che dấu thông tin …

Kevin Mitnick từ một hacker bị săn lùng gắt gao nhất của FBI, bị truy nã quốc tế rồi trở thành cố vấn an ninh cho các doanh nghiệp Fortune 500. Đây là tài liệu phải đọc đối với các chuyên gia IT, nhưng đồng thời còn dành cho cả công chúng nói chung, giới hàn lâm, và các doanh nghiệp.

Mitnick bàn đến nhiều phương tiện mà chúng ta sử dụng hằng ngày – từ điện thoại, email, cho đến tin nhắn,… – chỉ ra những lỗ hổng mà người khác có thể lợi dụng để giành quyền kiểm soát các dữ liệu của chúng ta, đồng thời đưa ra những giải pháp phòng chống cụ thể và hữu hiệu mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện để tự bảo vệ mình.


Bóng ma trên mạng - Sách hay về it và hacker

05. Bóng Ma Trên Mạng

Tiếp tục là cuốn sách của Kevin Mitnick – tác giả trải lòng với đám “hậu sinh” về quá khứ oai hùng nhưng cũng không kém phần ấn tượng của mình, những gì ông rút ra trong thời gian bị xộ khám và cũng để đính chính những tin đồn sai lệch xoay quanh Huyền thoại về ông.

Vào thời kỳ mà các thành viên của Anonymous – nhóm hacker đình đám nhất thế giới ngày nay – còn chưa xuất hiện, Kevin Mitnick đã trở thành nỗi kinh hoàng của không biết bao nhiêu điều tra viên FBI, các cơ quan chính phủ, các công ty cung cấp dịch vụ mạng và điện thoại.

Với tài năng phi thường và niềm đam mê công nghệ khó ai sánh bằng, chỉ bằng các đòn tấn công bằng kỹ thuật xã hội (mạo danh, nghe lén, lục thùng rác,…). Có lẽ trên đời này sẽ chẳng có hacker nào dám cả gan nghe lén cả FBI, cơ quan điều tra sừng sỏ nhất thế giới, như Kevin Mitnick.

Cao trào của cuốn sách là khi Mitnick bắt đầu chuyến phiêu lưu chạy trốn khỏi FBI trong suốt ba năm. Ông đã tạo ra các danh tính giả, tìm việc tại nhiều thành phố mà vẫn kiểm soát được những kẻ đang truy đuổi mình…


Lập trình viên và cuộc sống - sách hay dành cho IT

03. Lập Trình Và Cuộc Sống

Jeff Atwood bắt đầu viết blog Coding Horror vào năm 2004, và tin rằng nó đã làm thay đổi cuộc đời của mình. Anh cần một cách để theo dõi sự phát triển của phần mềm theo thời gian-bất cứ điều gì anh ta nghĩ đến hoặc làm việc trên nó. Jeff đã nghiên cứu các chủ đề mà anh cảm thấy thú vị, sau đó ghi lại nghiên cứu của mình bằng một bài đăng trên blog của mình.

Theo thời gian, ngày càng có nhiều độc giả truy cập blog của anh để tìm thấy những thông tin hữu ích. Hiện nay, có khoảng 100.000 độc giả truy cập blog mỗi ngày cũng rất nhiều bình luận và tương tác trên web đó.

Với quyển sách “Lập trình và cuộc sống” bạn sẽ biết được tất tần tật về lập trình viên, từ công việc cho đến cuộc sống của họ.

Hy vọng với 6 quyển sách hay về công nghệ thông tin ở trên sẽ giúp các bạn IT hoặc có đam mê trở thành một IT, lập trình viên sẽ có được những kiến thức và nguồn cảm hứng, tạo động lực trên con đường phát triển với ngành nghề này.

Bài viết liên quan:

Post a Comment