Top 03 Quyển Sách Hay và Ý Nghĩa Cho Học Sinh, Sinh Viên

Top sách hay ý nghĩa cho học sinh, sinh viên - List Sách

Top 03 Quyển Sách Hay và Ý Nghĩa Cho Học Sinh, Sinh Viên

Độ tuổi học sinh, sinh viên được xem là quãng thời gian tươi đẹp của tuổi trẻ và thanh xuân; việc tận hưởng quãng thời gian này để có những kỷ niệm đẹp là điều cần thiết. Song hành với những hoạt động vui chơi, thì việc phát triển bản thân, học tập và rèn luyện tri thức sẽ góp phần cho thành công trong tương lai của bạn. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay, List Sách sẽ giới thiệu những quyển sách hay học sinh, sinh viên nên đọc.

“Hãy để tương lai cảm ơn những gì mà bạn học và làm được ở hiện tại”

TOP 3 SÁCH HAY VÀ Ý NGHĨA CHO HỌC SINH, SINH VIÊN

Những quyển sách hay nên đọc trong bài viết này, sẽ giúp các bạn học sinh, sinh viên mở rộng tầm nhìn tương lai; học cách giải quyết khó khăn và quan sát cuộc sống dưới những góc nhìn khác nhau. Ngoài ra, còn giúp bạn nhận thức rõ hơn về vai trò của kiến thức, cách học tập hiệu quả; truyền cảm hứng và tạo động lực.

1. Tôi Tự Học

Có thể nói, hiếm có một quyển sách của tác giả Việt Nam được đón nhận như Tôi Tự Học của Nguyễn Duy Cần – hiệu Thu Giang; ông được mệnh danh là nhà văn kỳ tài giữa thế kỷ 20. Hướng tới đọc giả là người trẻ tuổi và những vấn đề lập thân; gồm nhiều đầu sách như: Cái dũng của thánh nhân, Thuật xử thế của người xưa, Thuật yêu đương, Một nghệ thuật sống…

Tôi tự học chính là quyển sách được hàng ngàn đọc giả trên khắp Việt Nam đón nhận và đánh giá rất cao; hướng tới học thuật sâu rộng, những kiến thức mà nhà văn Nguyễn Duy Cần chia sẻ như đánh thức tiềm năng vô hạn về học tập của bất kỳ ai.

Tôi tự học - List Sách hay và ý nghĩa cho học sinh, sinh viên

Một trích dẫn sách hay trong Tôi tự học:

Học rộng sẽ giúp ta đi từ “tuyệt đối luận” qua “tương đối luận”, biết vượt lên trên những lập trường eo hẹp hạn định của một hệ thống tư tưởng hợp với mình để thông cảm với những hệ thống tư tưởng khác không hợp với lòng yêu thích của mình. Người học thức rộng là người biết thưởng thức tất cả mọi hình thức văn hóa bất luận đông tây hay kim cổ….

Người xưa có ví: “Con chiên ăn cỏ, đâu phải để mà nhả cỏ, mà là để biến thành những bộ lông mướt đẹp. Con tằm ăn dâu đâu phải để mà nhả dâu, mà là để nhả tơ”. Học mà không “tiêu hóa”, có khác nào con chim nhả cỏ, con tằm nhả dâu. Người ta rồi cũng chẳng khác nào cái máy thu thanh, chỉ lặp lại những gì kẻ khác đã nói. Học như thế, không có lợi ích gì cho mình mà còn hạ phẩm cách của con người ngang hàng với máy móc.

Georges Duhamel có nói: “Đừng sợ máy móc của bên ngoài, hãy sợ máy móc của cõi lòng”. Một xã hội mà con người chỉ còn là một bộ máy thì sứ mạng của văn hóa đã đến ngày tận rồi, mà tinh thần của con người rồi cũng đến lúc diệt vong: có xác mà không hồn. Học mà đưa con người đến tình trạng ấy, tôi tưởng thà đừng học có hơn không?…

2. Khuyến Học

Quyển sách Khuyến học của nhà văn Fukuzawa Yukichi được xem là một trong những quyển sách hay về học tập có ảnh hưởng lớn nhất đối với lứa tuổi học sinh và sinh viên trên toàn thế giới nói chung và công chúng Nhật Bản nói riêng.

Khuyến học - Top sách hay học sinh và sinh viên nên đọc

Trong Khuyến học – Fukizawa Yukichi đề cập tinh thần cơ bản của con người và mục đích thực thụ của học vấn. Với các chương viết về sự bình đẳng, quyền con người, ý nghĩa của nền văn học mới, trách nhiệm của nhân dân và chính phủ trong một quốc gia pháp trị khuyến học đã làm lay chuyển tâm lý người Nhật Bản dưới thời Minh Trị. Với tuyên ngôn “trời không tạo ra người đứng trên người và cũng không tạo ra người đứng dưới người”, Fukuzawa Yukichi đã gây kinh ngạc và bàng hoàng – như “không tin vào tai mình” – cho đa số người Nhật Bản vốn bị trói buộc bởi đẳng cấp, thân phận, quen phục tùng phó mặc và e sợ quan quyền suốt hàng trăm năm dưới chính thể phong kiến Mạc phủ. Ông khẳng định mọi người sinh ra đều bình đẳng và nếu có khác biệt là do trình độ học vấn.

Ông nhấn mạnh phải xây dựng nền học vấn dựa trên thức tế. Học vấn phải gắn liền với cuộc sống hằng ngày, dựa trên tinh thần khoa học, tinh thần độc lập và tính thực dụng.

Đây chắc chắn là một trong những quyển sách hay và ý nghĩa cho học sinh, sinh viên.

3. Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế!

Adam Khoo được biết đến như một đứa trẻ ngu ngốc. Khi học lớp bốn, anh bị đuổi khỏi trường tiểu học vì hành vi sai trái cùng kết quả học tập yếu kém.

Tuy nhiên, mọi việc đã thay đổi kể từ khi lên cấp 2, Adam Khoo đã lọt top danh sách những học sinh xuất sắc nhất trường. Tự lập ở tuổi 26, Adam Khoo Yean Ann là một trong những triệu phú trẻ tuổi nhất tại Singapore, sở hữu và quản lý một số doanh nghiệp trong ngành giáo dục, đào tạo, quản lý sự kiện, và quảng cáo, với doanh thu tổng cộng hàng năm vào khoảng S$30,000,000 (ba mươi triệu đô la Singapore). Vậy đâu là lí do cho sự thay đổi và tiến bộ vượt bậc này?

Sách hay Tôi tài giỏi, bạn cũng thế - Dành cho học sinh và sinh viên

Trong quyển sách Tôi tài giỏi, bạn cũng thế giúp người đọc khám phá và phát huy tiềm năng của bản thân. Ngoài ra, sách còn cung cấp những phương pháp học thông minh (như áp dụng các công cụ học bằng cả não bộ như Sơ Đồ Tư Duy, rèn luyện siêu trí nhớ). Adam Khoo đã cho thấy, tài giỏi mang lại sự tự tin như thế nào và còn hướng dẫn bạn cách thức trở thành người tài giỏi. Qua đó độc giả sẽ lập được kế hoạch cho cuộc đời của chính mình.

Với quyển sách này, bạn sẽ học được cách:

  • Tăng cường sự tự tin và làm chủ cuộc sống của bạn
  • Áp dụng các công cụ học bằng cả não bộ như Sơ Đồ tư Duy
  • Phát huy trí nhớ siêu việt để nhớ lại các sự kiện, con số một cách dễ dàng
  • Thành thạo việc quản lý thời gian và xác định mục tiêu
  • Mang lại khả năng đạt được những thành tích cao nhất có thể
  • Áp dụng các phương pháp thi cử hiệu quả để “chiến đấu” và “Chiến thắng” trong các kỳ thi quan trọng.

Để đi sâu hơn vào những phương pháp rèn luyện trí nhớ bạn có thể đọc thêm bài viết: những quyển sách hay luyện trí nhớ để cải thiện trí nhớ của bản thân và học thêm nhiều phương pháp ghi nhớ hiệu quả khác.

Hy vọng với top 3 quyển sách hay và ý nghĩa cho học sinh, sinh viên ở trên đã giúp ích cho bạn trên bước đường thành công trong tương lai.

Xem tiếp: Những câu nói hay về sự cố gắng trong học tập

Post a Comment