IPv4 & IPv6 Là Gì? Cách Kiểm Tra Địa Chỉ IP Máy Tính Đơn Giản Trong 5s

IPv4 & IPv6 là gì? Cách kiểm tra địa chỉ IP máy tính

IPv4 & IPv6 Là Gì? Cách Kiểm Tra Địa Chỉ IP Máy Tính Đơn Giản Trong 5s

Tiếp tục chuyên mục chia sẻ kiến thức về công nghệ, List Sách xin giới thiệu tới bạn đọc bài viết giúp bạn phân biệt được sự khác biệt giữa IPv4 & IPv6 là gì? Cũng như tổng hợp cách kiểm tra địa chỉ IP máy tính hay IP mạng một cách đơn giản, nhanh chóng và chính xác nhất.

Địa chỉ IP là gì? Phân biệt IPv4 và IPv6

Địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ IP (viết tắt của Internet Protocol) có nghĩa là địa chỉ giao thức của internet, nó cung cấp danh tính của các thiết bị được kết nối mạng – tương tự như địa chỉ nhà hay địa chỉ doanh nghiệp. Địa chỉ IP sẽ giúp các thiết bị trên mạng internet phân biệt và nhận ra nhau, từ đó có thể giao tiếp với nhau.

Các loại địa chỉ IP:

 • IP Public
  IP public là địa chỉ IP công cộng được ISP (nhà cung cấp dịch vụ internet) chỉ định. Đây là địa chỉ mà mạng gia đình hay doanh nghiệp sử dụng để liên lạc với các thiết bị kết nối internet khác, cho phép các thiết bị trong mạng truy cập web hay liên lạc trực tiếp với máy tính của người dùng khác
 • IP Private
  Khác với IP Puclic – IP Private hay còn gọi là IP riêng là địa chỉ IP được cấp phát bởi InterNIC, nó dành riêng cho việc sử dụng nội bộ thông qua router hoặc thiết bị Network Address Translation (NAT) khác, hoàn toàn cô lập với các mạng bên ngoài.
 • IP Static
  IP Static hay còn gọi là IP tĩnh, đây là cách đặt IP cho từng thiết bị hoàn toàn thủ công và không bị thay đổi theo thời gian.
 • IP Dynamic
  Tương tự trái ngược với IP tĩnh đó là IP động hay còn gọi là IP Dynamic, có nghĩa rằng địa chỉ IP của máy tính có thể thay đổi, địa chỉ hôm nay sẽ khác với địa chỉ IP ngày mai. Và nó được quản lý thông qua DHCP Server.
IPv4 & IPv6 là gì?
IPv4 & IPv6 là gì?

IPv4 là gì?

IPV4 là giao thức Internet phiên bản 4 (viết tắt của Internet Protocol version 4) là phiên bản thứ tư trong quá trình phát triển của các giao thức Internet (IP). IPv4 có chiều dài 32 bit để đánh địa chỉ, theo đó, số địa chỉ tối đa có thể sử dụng là 4.294.967.296 (232). 32 bits địa chỉ của IP được chia thành 4 nhóm (dạng phân nhóm – dotted format), mỗi nhóm gồm 8 bits (gọi là một octet), các nhóm này phân cách nhau bởi dấu chấm. Tuy nhiên, để thuận tiện cho người sử dụng, các octet này được chuyển đổi sang giá trị thập phân.

Ví dụ: 203.0.113.42

IPv6 là gì?

Với sự phát triển như vũ bão của mạng Internet, nguồn địa chỉ IPv4 đang dần trở nên cạn kiệt và đây cũng là điều đã được dự đoán từ trước. Vì vậy phiên bản IPv6 (Internet protocol version 6) được thiết kế để thay thế cho IPv4 với 2 mục đích:

– Thay thế cho nguồn địa chỉ IPv4 đang dần cạn kiệt

– Nâng cấp và khắc phục những nhược điểm của IPv4

IPv6 cho phép tăng lên đến 2128 địa chỉ, một sự gia tăng khổng lồ so với 232 (khoảng 4.3 tỷ) địa chỉ của IPv4. Chính vì vậy mà IPv6 đang mang lại những ưu điểm vượt trội như:

 • Không gian địa chỉ lớn hơn và dễ dàng quản lý không gian địa chỉ.
 • Khôi phục lại nguyên lý kết nối đầu cuối-đầu cuối của Internet và loại bỏ hoàn toàn công nghệ NAT
 • Quản trị TCP/IP dễ dàng hơn: DHCP được sử dụng trong IPv4 nhằm giảm cấu hình thủ công TCP/IP cho host. IPv6 được thiết kế với khả năng tự động cấu hình mà không cần sử dụng máy chủ DHCP, hỗ trợ hơn nữa trong việc giảm cấu hình thủ công.
 • Cấu trúc định tuyến tốt hơn: Định tuyến IPv6 được thiết kế hoàn toàn phân cấp.
 • Hỗ trợ tốt hơn Multicast: Multicast là một tùy chọn của địa chỉ IPv4, tuy nhiên khả năng hỗ trợ và tính phổ dụng chưa cao.
 • Hỗ trợ bảo mật tốt hơn: IPv4 được thiết kế tại thời điểm chỉ có các mạng nhỏ, biết rõ nhau kết nối với nhau. Do vậy bảo mật chưa phải là một vấn đề được quan tâm. Song hiện nay, bảo mật mạng Internet trở thành một vấn đề rất lớn, là mối quan tâm hàng đầu.
 • Hỗ trợ tốt hơn cho di động: Thời điểm IPv4 được thiết kế, chưa tồn tại khái niệm về thiết bị IP di động. Trong thế hệ mạng mới, dạng thiết bị này ngày càng phát triển, đòi hỏi cấu trúc giao thức Internet có sự hỗ trợ tốt hơn.

Một ví dụ về địa chỉ IPV6 đễ bạn dễ hình dung: 2001:0002:14:5:1:2:bf35:2610

Cách kiểm tra IP máy tính hay IP mạng đơn giản và chính xác nhất

Có rất nhiều cách để có thể kiểm tra được IP máy tính hay IP mạng,, tuy nhiên trong bài viết này List Sách chỉ giới thiệu đến bạn 2 phương pháp đơn giản, dễ nhớ và dễ thực hiện nhất.

Cách 1: Sử dụng công cụ tìm kiếm Google

Đây là cách đơn giản nhất giúp bạn kiểm tra địa chỉ IP mạng một cách nhanh nhất. Như bạn đã biết thì bạn hoàn toàn có thể kiểm tra về thời gian chỉ bằng cách gõ từ “time” lên công cụ tìm kiếm thì Google sẽ tự động trả về kết quả thời gian thực chính xác nhất.

Với IP cũng vậy, bạn chỉ cần gõ “what is my ip address” Google sẽ trả về kết quả địa chỉ IPv6 của bạn ngay kết quả đầu tiên.

Cách 2: Sử dụng Command Prompt

Bước 1: Mở Command Prompt bằng tổ hợp phím Windown () + R rồi gõ cmd và bấm Enter

Cách kiểm tra địa chỉ IP
Khởi chạy Run

Bước 2. Gõ ipconfig và bấm Enter

Rất nhanh Command Prompt sẽ trả về kết quả của cả địa chỉ IPv4 và IPv6

Kiểm tra địa chỉ IP mạng máy tính bằng Command Prompt
Kiểm tra địa chỉ IP trong 5S với Command Prompt

Như vậy trên đây là 2 cách giúp bạn kiểm tra địa chỉ IP máy tính một cách đơn giản và chính xác nhất. Chỉ với 5s bạn đã biết IP của mình nhằm phục vụ cho nhu cầu công việc cũng như các thủ thuật công nghệ khác.

Xem thêm:

Post a Comment