Hiệu ứng Westerners – Thao Túng Tâm Lý và Hành Vi Con Người

Hiệu ứng Westerners - Thao túng tâm lý học hành vi

Hiệu ứng Westerners – Thao Túng Tâm Lý và Hành Vi Con Người

Trong cuộc sống, có những vấn đề tưởng chừng khó khăn, nhưng thực tế lại có phương pháp giải quyết hết sức đơn giản và mang lại hiệu quả không ngờ. Hiệu ứng Westerners được xem là một trong những thủ thuật tâm lý học giúp thao túng hành vi con người và được áp dụng rất nhiều trong cuộc sống.

HIỆU ỨNG TÂM LÝ WESTERNERS LÀ GÌ?

Để hiểu rõ hơn về hiệu ứng tâm lý học Westerners, List Sách mời bạn đến với câu chuyện ngụ ngôn như sau:

Câu chuyện kể về một đám trẻ con chơi đùa trước cửa nhà một ông lão, vì đám trẻ thường xuyên gây ồn ào ảnh hưởng tới cuộc sống bình yên, ông lão thấy bực mình và có ý định đuổi chúng đi. Ông lão đưa cho bọn trẻ mỗi đứa 10 đồng và yêu cầu chúng đến đây chơi để được thưởng tiền, với lí do lũ trẻ làm ông cảm thấy vui vẻ hơn. Hôm sau, bọn trẻ lại đến chơi, nhưng lần này chúng chỉ được ông lão cho 5 đồng tiền. Đến ngày tiếp theo, ông lão chỉ đưa cho bọn trẻ 2 đồng. Lúc này, lũ trẻ cảm thấy bực tức và bảo sẽ không quay lại đó chơi nữa.

Hiệu ứng tâm lý học Westerners

Có thể thấy, ông lão đã biến việc vui chơi bình thường của trẻ thành mục đích kiếm tiền. Ban đầu, bọn trẻ chỉ đến chơi vì vui, nhưng về sau, chúng đến vì tiền. Ông lão đã thao túng được tâm lý của chúng, thay đổi mục đích vui chơi của chúng, đồng thời “đuổi khéo” bọn trẻ ra khỏi sân nhà của mình. Cách thao túng tâm lý này được gọi là hiệu ứng Westerners.

ỨNG DỤNG HIỆU ỨNG WESTERNERS TRONG CUỘC SỐNG

Cho đến nay, hiệu ứng tâm lý Westerners được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống nhằm thao túng tâm lý học hành vi của con người như: quản lý nhân sự, giáo dục, nuôi dưỡng con cái…

Các bậc phụ huynh thường đặt mục tiêu cho con họ khi đạt được thành tích học sinh giỏi hoặc khá sẽ nhận được chiếc điện thoại, một số tiền hay đơn giản là một chuyến du lịch. Điều này đôi lúc lại phản tác dụng, vô tình biến việc học tập vì kiến thức trở thành học vì phần thưởng, và khi không còn phần thưởng nữa, trẻ sẽ không còn tha thiết với việc học. Dẫn tới phản tác dụng.

Chính vì vậy, việc áp dụng hiệu ứng Westerners cần có kế hoạch và sự cân nhắc kỹ tránh những hệ lụy không đáng có. Bạn có thể tìm đọc những quyển sách hay về tâm lý học hiểu rõ hơn về tâm lý con người từ đó áp dụng vào cuộc sống một cách hiệu quả.

Xem tiếp:

3/5 - (2 bình chọn)

Post a Comment