Hội chứng Synesthesia – Tên của bạn có màu gì?

Hội chứng Synesthesia - Tên của bạn màu gì?

Hội chứng Synesthesia – Tên của bạn có màu gì?

Trên thế giới, luôn có một bộ phận nhỏ những người có khả năng siêu phàm và một trong số đó có những hội chứng nhất định. Trong bài viết hôm nay List Sách xin giới thiệu đến các bạn hội chứng Synesthesia – có nghĩa là cảm giác đi kèm hay còn gọi là chứng liên kết giác quan.

Hội chứng Synesthesia là gì?

Vậy hội chứng Synesthesia là gì? Nói dễ hiểu hơn thì nó được gọi là một hiện tượng mà các giác quan bị lẫn lộn với nhau. Do vậy, những người mắc phải hội chứng này có thể vừa nghe thấy âm thanh vừa nhìn ra những màu sắc tương ứng, vừa nhìn các con số & chữ cái kèm với màu sắc khác nhau, hay họ có thể nếm được vị khi nhìn vào các hình khối khác nhau.

Hội chứ Synesthesia – Cảm giác kèm giữa con số và màu sắc

Một số cảm giác đi kèm thường thấy là âm thanh – màu sắc, hay chữ cái – con số, biểu tượng – màu sắc.

Cho đến nay người ta vẫn chưa thể thống kê chính sác tỉ lệ người có hội chứng Synesthesia, nhưng ước tính có khoảng 4% dân số trên thế giới mắc phải hội chứng này.

Một số người trên thế giới mắc hội chứng Synesthesia

Phần lớn những người mắc hội chứng cảm giác kèm sẽ trở thành những nhân tại trong các lĩnh vực nghệ thuật như hội họa và âm nhạc. Bởi khả năng cảm nhận màu sắc và âm thanh vượt xa người khác.

Có thể kể đến như:

  • Kanye West – một nhà sản xuất thu âm người Mỹ và là một ca sĩ nhạc rap
  • Pharrell Williams – là một ca sĩ, nhạc sĩ, doanh nhân, nhà sản xuất, rapper, nhà thiết kế thời trang người Mỹ
  • Ca sĩ nhạc rock và nghệ sĩ dương cầm Tori Amos
  • Vladimir Nabokov – đại văn hào người Nga nổi tiếng với cuốn tự truyện về khả năng cảm nhận được màu sắc qua âm thanh xung quanh
  • Vasily Kandinsky là một họa sĩ, thợ in và nhà lý luận nghệ thuật người Nga

Tên của bạn có màu gì?

Bernadette Sheridan – một cô gái mắc phải hội chứng Synesthesia. Cô thường xuyên gặp phải tình trạng nhìn vào chữ cái, con số sẽ thấy màu sắc khác nhau, thường xuyên hơn là khi nghe thấy tên của người khác.

Tên của bạn màu gì? Hội chứng Synesthesia
Tên của bạn màu gì? Hội chứng Synesthesia.me

Khi cô gặp người lạ, cô sẽ quên tên của họ ngay lập tức. Bởi vì khi nghe thấy tên họ, nhưng đầu óc cô lại bị phân tâm. Trong đầu cô sẽ đếm số lượng chữ cái trong tên và hình dung màu sắc của từng chữ cái.

Chính vì vậy mà cô đã thành lập một website synesthesia.me. Tại đây bạn sẽ biết được tên của bạn màu gì nếu bạn mắc phải hội chứng cảm giác kèm giống Bernadette.

Để trả lời cho câu hỏi tên của bạn màu gì hãy truy cập đường link: https://synesthesia.me/see-your-name để test thử nhé!

Bài viết liên quan:

Post a Comment