02 Phương Pháp Hiệu Quả Nhất Để Loại Bỏ Thói Quen Trì Hoãn

Phương pháp loại bỏ thói quen trì hoãn trong công việc và học tập

02 Phương Pháp Hiệu Quả Nhất Để Loại Bỏ Thói Quen Trì Hoãn

5h30 sáng, chuông báo thức reo – một bản nhạc du dương đi vào lòng người. Bạn nghĩ, nhạc hay quá nằm thêm chút nữa rồi dậy. Cứ thế sau 3-4 lần bản nhạc ru ngủ được phát thì 7h30 bạn mới có thể rời khỏi giường. Một chút đã biến thành Hai tiếng – Đây là lần thứ nhất bạn trì hoãn trong ngày. (01)

Bạn lập kế hoạch to-do list, gồm có 5 việc phải hoàn thành trong hôm nay, nhưng khi làm xong 2 việc thì bạn bắt đầu xô bồ vào những thú vui tiêu khiển như xem phim, lướt facebook, hay chơi game … Bạn dặn lòng, thôi để mai làm vậy, hôm nay làm xong 2 việc là đủ rồi. Lần thứ 2 bạn trì hoãn.

Vậy là bạn đã để sự trì hoãn sống trong tâm trí hết ngày này qua ngày khác. Ngày mai cứ liên tục xuất hiện, rồi phát triển thành tuần sau, tháng sau và năm sau… cho đến hết cuộc đời bạn vẫn tin rằng sẽ có kiếp sau. (02)

Vâng, bạn có thể không phải là kẻ lười biếng nhưng trì hoãn nó còn đáng sợ hơn lười biếng. Nó làm thỏa mãn và mê hoặc bạn chìm đắm trong nó mà không nhận ra rằng bản thân đã phí hoài tuổi trẻ và thời gian.

Có một câu nói rất hay mà List Sách nghĩ nó sẽ giúp bạn thức tỉnh trước khi đi vào top 02 phương pháp để loại bỏ sự trì hoãn:

“Đây là điều ngươi đáng phải nhận lãnh. Ngươi có thể tốt hơn trong ngày hôm nay. Nhưng thay vì vậy ngươi lại chọn ngày mai.” – Chủ nghĩa Khắc kỷ | Stoicism

Chủ nghĩa khắc kỷ - sách hay nên đọc

Đúng như vậy bạn thật ngốc khi lựa chọn trì hoãn sự thành công, trì hoãn hoàn thiện bản thân để theo đuổi một ảo giác hạnh phúc nhất thời.

*** Cũng xin nói thêm rằng Chủ nghĩa Khắc Kỷ đang làm một trong những quyển sách hot nhất và được nhiều đọc giả chọn đọc để phát triển bản thân nhất hiện nay.

01. PHƯƠNG PHÁP ĐƯA RA LỰA CHỌN ĐỂ LOẠI BỎ TRÌ HOÃN

Viết đến đây, List Sách lại nhớ đến quyển sách Elon Musk – Tesla, SpaceX và sứ mệnh tìm kiếm một tương lai ngoài sức tưởng tượng. Nhiều bạn đọc sẽ nghĩ quyển sách này thì liên quan gì đến sự trì hoãn? Đúng vậy, nó không có mối liên hệ nào cả, nhưng có một đoạn trích mà LS cảm thấy ấn tượng trong kỹ năng thuyết phục người khác của Elon Musk.

Chi tiết đoạn trích như sau:

“Anh ấy không bảo, ‘Anh phải hoàn thành việc này trước 2 giờ chiều ngày thứ Sáu,'” Brogan giải thích. “Mà anh ấy sẽ nói, ‘Việc này là không thể, nhưng tôi cần hoàn thành trước 2 giờ chiều ngày thứ Sáu. Anh làm được không?’ Và nếu bạn bảo được, thì bạn sẽ không làm việc cật lực vì anh ấy bảo bạn làm thế. Mà vì chính bạn. Đó là sự khác biệt mà bạn cảm nhận được. – Trang 307

Chính xác thì Elon đã trao lại quyền quyết định và lựa chọn làm việc hết mình cho chính nhân viên được đặt câu hỏi. Điều này giúp tạo một mối liên kết mạnh mẽ trong tiềm thức buộc họ phải hoàn thành công việc mà họ chọn.

Vậy tại sao chúng ta không thử biến tấu một chút và áp dụng phương pháp trên để tạo mối liên kết mạnh mẽ và vượt qua sự trì hoãn trong tiềm thức?

List Sách tạm gọi là phương pháp lựa chọn và đưa ra quyết định

Ví dụ để loại bỏ sự trì hoàn đầu tiên ở đầu bài viết, hãy giơ hai tay của bạn lên khi báo thức reo, rồi tưởng tượng 2 tay đang nắm giữ 2 sự lựa chọn:

  • Tay phải: Thức dậy ngay, chạy bộ để rèn luyện sức khỏe hay làm bất kì điều gì mình thích
  • Tay trái: Tiếp tục ngủ nướng và những hậu quả sau đó …

OK! đến đây thì bạn biết phải đưa ra quyết định nào để tốt nhất cho bản thân rồi đúng không? Hãy lấy hết dũng khi và sức bình sinh chọn tay phải và “VỨT” những gì đang cầm trên tay trái đi. “VỨT RỒI THÌ ĐỪNG LƯỢM LẠI NHÉ THANH NIÊN”.

Chỉ cần đưa ra được sự lựa chọn “không mấy khó khăn” ở trên thì bạn đã bôi trơn động cơ, các khớp xương và quan trọng hơn đó là tiềm thức để bạn có thể thức dậy dễ dàng hơn. 👍 Thành công loại bỏ sự trì hoãn đầu tiên trong ngày.

Tương tự hãy áp dụng để loại bỏ những trì hoãn còn lại nhé.

  • Chọn đọc sách hay chơi game?
  • Chọn làm việc hay xem phim?
  • Học bài hay đi chơi?

Bạn biết sai lầm từ trước tới nay về sự lựa chọn của bạn không? Đó là bạn chỉ nghĩ quá nhiều về những gì bạn có trên “tay phải” mà hoàn toàn không nhìn xem “tay trái” có gì. OK đó không phải là sự lựa chọn để đưa ra quyết định. Mà chỉ là một suy nghĩ tiềm thức YẾU ỚT mà thôi.

02. PHƯƠNG PHÁP 05 PHÚT

Mỗi khi đối đầu trực diện với trì hoãn, hãy đánh lừa não bộ của bạn bằng phương pháp 5 phút. Đây là một phương pháp được Kevin Systrom – CEO của Instagram sử dụng thường xuyên.

Chìa khóa của phương pháp 5 phút nằm ở việc hãy suy nghĩ: “Mình sẽ làm việc này trong 5 phút thôi, sau đó sẽ dừng lại và hoàn thành công việc”. Và một khi đã làm được 5 phút não bộ của bạn sẽ nhận ra rằng, “à, cũng đơn giản thôi, mình có thể làm tiếp thêm 30 phút nữa”. Bởi rào cản lớn nhất để vượt qua sự trì hoãn đó là bắt tay vào thực hiện công việc.

Cách loại bỏ sự trì hoãn trong công việc và học tập
Cách loại bỏ sự trì hoãn trong công việc và học tập

“Nếu muốn làm việc gì đó, hãy tự giao kèo với bản thân rằng chỉ làm nó trong 5 phút. Khi quãng thời gian đó trôi qua, bạn sẽ thấy có động lực để hoàn thành toàn bộ công việc.” – Kevin Systrom

Kết luận:

Để đánh bại thói quen trì hoãn thì việc áp dụng 2 phương pháp ở trên với nhau sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Chúc bạn sẽ loại bỏ được sự trì hoãn với bài viết này. Đừng quên chia sẽ bài viết đến bạn bè cũng như người thân nếu thấy bài viết này hữu ích nhé.

DAIN – List Sách Hay Nên Đọc

Bài viết liên quan:

(01) Cách dậy sớm – bí quyết thành công

(02) Ngày mai bạn không tồn tại, hãy sống trong hôm nay

Post a Comment