Review sách Cây chuối non đi giày xanh – Nguyễn Nhật Ánh

Review sách hay cây chuối non đi giày xanh

Review sách Cây chuối non đi giày xanh – Nguyễn Nhật Ánh

Chắc hẳn các bạn tuổi thơ cũng đều đôi lần đọc những mẩu chuyện ngắn, chuyện dài của bác Ánh. Tôi thích bác Ánh từ cách bác dẫn dắt mọi người vào câu chuyện của mình. Những chuyện tình trẻ con trong sáng, hồn nhiên, đầy tiếng ve và trên sân trường  yêu mến. Khi đọc truyện của bác Ánh, bạn cảm thấy mình nhỏ bé lại, sẽ ước được hòa mình thành những cô cậu học trò vô tư, vô ưu đến thế. Nét trong trẻo trong những lời văn, lối viết gần gũi của nhà văn khiến bạn bị hút hồn.

Tôi từng đọc nhiều tác phẩm chuyện dài của bác. Mỗi lần đọc là một mạch, vì không cưỡng nổi cái sự  tò mò trước những chuyện đời, chuyện tình của các cô cậu con nít.

Hy vọng với bài viết review sách hay Cây chuối non đi giày xanh sẽ giúp ích cho bạn.

REVIEW SÁCH CÂY CHUỐI NON ĐI GIÀY XANH

Cây chuối non đi giày xanh dựa trên tự truyện của Đăng – nhân vật chính của truyện kể lại thời thơ ấu của mình và những người bạn tại thôn Hà Lam, vùng quê miền sông nước. Đăng sống ở thị trấn Hà Lam từ bé cho đến năm mười bốn tuổi. Sau đó đầu lớp mười trong khi gia đình vẫn sống ở thị trấn thì Đăng chuyển vào Tam Kỳ học.

Một câu chuyện tuổi thơ đầy màu sắc

Câu chuyện kể lại tuổi thơ ấu cho tới hết lớp Chín của Đăng. Xoay quanh chuyện tình trong sáng của Đăng với nhỏ Thắm, tình bạn với chú tiểu Khôi, thằng Phan, thằng Biểu, thằng Định, nhỏ Lan, rồi tình anh em với nhỏ Phượng,…

Xuyên suốt câu chuyện Đăng kể lại là nhân vật “cây chuối non đi giày xanh” – nhỏ Thắm, người bạn thuở nhỏ đem lại thật nhiều xúc cảm cho Đăng. Khiến Đăng lần đầu biết mến một người, biết vì nghĩa cứu bạn, biết thương thầm, nhớ mong,…

MUA SÁCH

Tự truyện thuật lại những mốc thời gian đầy kỉ niệm của Đăng như: đi hớt tóc sợ miệng nhai trầu đỏ lòm của ông Cứ, đến Tiểu học học lớp cô Sa bị cô phạt và hiểu nỗi lòng cô, rồi kỉ niệm rớt xuống bàu cùng nhỏ Thắm, gắn kết tình bạn giữa chú tiểu Khôi,… Kỉ niệm đọc truyện ké ở tiệm sách chú Lãm, hóng được chuyện anh Thắng khùng, rồi biết chuyện anh Thắng yêu cô Sa.

Đến một ngày năm lớp 5, khi Đăng tiết lộ thích màu xanh lá, nhỏ Thắm vì thế mà đòi má mua đôi giày màu xanh để đeo cho đủ bộ nón xanh, áo xanh, giày xanh. Trong mắt Đăng, đó chính là “Cây chuối non đi giày xanh” theo Đăng suốt những ngày thơ ấu.

Ấn tượng với cách miêu tả nhân vật của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Mỗi nhân vật trong truyện đều được miêu tả qua ngòi bút của nhà văn bằng cái nhìn đầy nhân văn và giản dị, từ ông Cứ, ông Hoạch, bà Ước, đến lớp trẻ hơn như thầy Vĩ, chú Lãm, cô Sa, anh Thắng, chị Hòe, rồi tới lũ trẻ mến thương: Đăng, Phan, nhỏ Thắm, chú tiểu Khôi, nhỏ Lan, nhỏ Phượng, nhỏ Ngọc, thằng Định, thằng Biểu…

Tất cả vẽ lên bức tranh tuổi thơ của lũ trẻ miền quê sông nước, giản dị mà yêu biết bao nhiêu. Bạn thích tác phẩm nào nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh? Đừng quên để lại bình luận bên dưới nhé.

Vua Bánh Mì Xuyến – List Sách

Bài viết liên quan:

Post a Comment